Bí mật kiếm bộn tiền của các nhà hàng buffet dù thực khách “ăn thùng uống chậu”?

Nhiều người thường nói rằng, các nhà hàng buffet cho khách ăn thoải mái chắc chắn sẽ phải đối mặt với những khoản lỗ lớn. Thế nhưng vì sao lỗ mà ngày càng có nhiều nhà hàng buffet mọc lên như nấm?

Nhà hàng buffet đã quá quen thuộc với hầu hết trong chúng ta. Để mà nói, đi ăn buffet được cho là tiết kiệm hơn so với hình thức gọi món vì cho phép “ăn nhòe, ăn bao nhiêu cũng được”.

Thế nhưng thực tế, đây là hình thức kinh doanh kiếm bộn tiềm mà không phải ai cũng biết. Đó cũng chính là lý do mà ngày càng có nhiều nhà hàng buffet mọc lên với nhiều chiêu kinh doanh đa dạng để hút khách.

Vì nhiều người có sức ăn cực khủng. Ảnh: Internet

Hình thức ăn buffet đã từng xuất hiện từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Lúc này, hình thức còn khá thô sơ với tên gọi “all-you-can-eat”. Các nhà hàng chuyên phục vụ cho những cuộc hội họp đông người, ai cũng có thể ăn thật no mà lại chẳng quá tốn kém.

Việc kinh doanh của các nhà hàng buffet khiến nhiều người đặt ra câu hỏi không biết lãi sẽ từ đâu mà đến, bởi các khách hàng khi xác định đến nhà hàng buffet thường ra sức ăn nhiều nhất, thỏa thích nhất có thể. Thế nhưng, sự thật về việc kinh doanh có lãi đến từ những lý do sau:

Đầu tiên, các nhà hàng buffet thường được bố trí với rất ít nhân viên phục vụ. Thực tế họ không cần có quá nhiều người đứng phục vụ bởi khách hàng đã tự phục vụ chính mình. Đây chính là điểm lợi hơn so với các hình thức kinh doanh khác khi cắt giảm được số lượng lớn nhân viên so với cách thức truyền thống.

Thứ hai, những nhà hàng buffet thường đưa ra các món có nhiều carb gây no nhanh, dù chúng chẳng hề đắt đỏ nhưng lại được bài trí đẹp nên hết sức thu hút.

Thực khách thường nghĩ rằng nhà hàng khó có lãi. Ảnh: Internet

Thứ ba, đĩa đựng thức ăn của thực khách khá bé, trong khi cốc nước ngọt cỡ lớn. Lúc khách hàng đói, bạn sẽ ăn – uống thật lực và sau đó, những món ngon đắt tiền khác bạn lại chẳng thể thưởng thức vì đã no mất rồi.

Tuy nhiên những chiêu thức kinh doanh này nhanh chóng bị khách hàng nhận ra và phản ứng. Sau này, các nhà hàng buffet đã áp dụng những hình thức kinh doanh khác hấp dẫn hơn.

Ví dụ như các nhà hàng buffet hải sản sẽ có chương trình “buffet hải sản đặc biệt, 100% tôm hùm” trong 2 tháng chẳng hạn. Những fan của thực phẩm nay sẽ cảm thấy nhức nhối và muốn được đi ăn ngay. Thực tế, tôm hùm là loại hải sản có lượng đạm cao và bạn cũng sẽ rất nhanh no mà thôi.

Tuy được biết đến là hình thức kinh doanh có lãi, thế nhưng xung quanh đó, các nhà hàng buffet cũng từng gặp những tình huống dở khóc dở cười.

Họ còn tranh nhau ăn. Ảnh: Internet

Điển hình như cách đây không lâu, một chuỗi lẩu Gia Môn Nhi ở Tây Nam Trung Quốc đã đệ đơn phá sản sau 2 tuần kinh doanh chỉ vì họ đưa ra chương trình khuyến mại trả 120 tệ (khoảng 400 nghìn đồng).

Khách hàng chỉ phải trả số tiền ít ỏi và được ăn uống trong cả tháng. Đây thực sự là quyết định sai lầm bởi sức ăn của thực khách quá kinh hoàng. Bên cạnh đó, cách quản lý yếu kém đã khiến nhà hàng này mắc khoản nợ 500.000 (khoảng 1,7 tỷ đồng).

Chuỗi lẩu Gia Môn Nhi đã từng phá sản. Ảnh: Internet

Ban đầu, nhà hàng này nghĩ rằng họ sẽ nhập hàng với số lượng lớn, từ đó hạ được giá tiền. Thế nhưng điều mà nhà hàng này không ngờ tới là mỗi ngày có khoảng 500 thực khách ghé qua, họ xếp hàng từ sáng sớm tới tối đêm để ăn.

Điều này khiến những người quản lý nhà hàng và nhân viên muốn phát điên vì không có thời gian nghỉ ngơi. Đây cũng chính là bài học “siêu tai hại” mà nhà hàng này để lại cho những người có ý định kinh doanh buffet.

Tổng hợp

Related Posts

N͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ c͏͏ó “b͏͏ụn͏͏g͏͏ b͏͏ầ͏͏u͏͏” k͏͏h͏͏ổ͏͏n͏͏g͏͏ l͏͏ồ, l͏͏ớn͏͏ d͏͏ầ͏͏n͏͏ s͏͏u͏͏ố͏͏t͏͏ 2 n͏͏ăm͏͏

C͏͏á͏͏i͏͏ b͏͏ụn͏͏g͏͏ p͏͏h͏͏ìn͏͏h͏͏ t͏͏o͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ế͏͏n͏͏ c͏͏ô k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ t͏͏h͏͏ể͏͏ n͏͏ằm͏͏ n͏͏g͏͏ủ t͏͏h͏͏o͏͏ả͏͏i͏͏ m͏͏á͏͏i͏͏, t͏͏h͏͏ậ͏͏m͏͏ c͏͏h͏͏í n͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ n͏͏à͏͏y͏͏ c͏͏òn͏͏ r͏͏ơi͏͏ v͏͏à͏͏o͏͏ t͏͏ìn͏͏h͏͏ c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ đ͏͏ứ͏͏n͏͏g͏͏ c͏͏ũn͏͏g͏͏ k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ đ͏͏ư͏͏ợc͏͏…

Na͏m͏ s͏i͏n͏h͏ b͏ị “u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏” t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ốt͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ r͏ồi͏… r͏a͏ đ͏i͏

Ng͏u͏y͏ễn͏ Đô͏n͏g͏ Kh͏a͏n͏g͏ b͏ị u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏ . Th͏ầy͏ c͏ô͏ đ͏ến͏ t͏â͏̣n͏ n͏h͏à t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ô͏́t͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ đ͏ể h͏o͏àn͏ t͏h͏àn͏h͏ t͏â͏m͏ n͏g͏u͏y͏ện͏ c͏ủa͏ b͏ạn͏. Kh͏a͏n͏g͏ q͏u͏a͏ đ͏ời͏…

M͏ắ͏͏͏͏͏͏c͏͏͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏ị͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏.ậ͏͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏ h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ế͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ g͏͏͏͏͏͏͏ặ͏͏͏͏͏͏p͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏͏o͏͏͏͏͏͏͏ đ͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏

 D͏ị t͏ật͏ b͏ẩm͏ s͏i͏n͏h͏ k͏h͏i͏ến͏ c͏ậu͏ b͏é t͏r͏ô͏n͏g͏ n͏h͏ư͏ c͏ó 2 k͏h͏u͏ô͏n͏ m͏ặt͏ n͏ê͏n͏ đ͏i͏ đ͏â͏u͏, b͏é c͏ũn͏g͏ p͏h͏ải͏ h͏ứn͏g͏ c͏h͏ịu͏ n͏h͏ữn͏g͏ án͏h͏ m͏ắt͏ t͏ò m͏ò v͏à…

Bị͏͏͏ d͏͏͏͏ì r͏͏͏͏u͏͏͏͏ộ͏͏͏t͏͏͏͏ “t͏͏͏͏h͏͏͏͏i͏͏͏͏ê͏͏͏͏u͏͏͏͏ s͏͏͏͏ố͏͏͏n͏͏͏͏g͏͏͏͏” v͏͏͏͏ì 3 t͏͏͏͏r͏͏͏͏i͏͏͏͏ệ͏͏͏u͏͏͏͏ đ͏͏͏͏ồn͏͏͏͏g͏͏͏͏

B͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏ T͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ắ͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ k͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ô͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏ P͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ư͏͏͏͏͏͏͏ợn͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ l͏͏͏͏͏͏͏ạ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏ó t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ể͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ẫ͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏â͏͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏á͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏α͏͏i͏͏͏͏͏͏͏. ɓ͏͏͏é t͏͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏͏α͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ 6 t͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ổ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ ɓ͏͏͏ị͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏͏ì r͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ộ͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏͏ ʋ͏͏͏ì m͏͏͏͏͏͏͏͏ón͏͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏͏ợ 3…

“Gư͏ơ͏n͏g͏ m͏ặt͏ q͏u͏ỷ” h͏àn͏h͏ h͏ạ t͏u͏ổi͏ x͏u͏â͏n͏

Tr͏ư͏a͏ 24/4, c͏h͏ún͏g͏ t͏ô͏i͏ đ͏ến͏ p͏h͏òn͏g͏ 512, k͏h͏o͏a͏ Ph͏ẫu͏ t͏h͏u͏ật͏ t͏ạo͏ h͏ìn͏h͏ – t͏h͏ẩm͏ m͏ỹ (Vi͏ện͏ Bỏn͏g͏ Qu͏ốc͏ g͏i͏a͏) đ͏ể g͏ặp͏ a͏n͏h͏ Cà Vă͏n͏ Xi͏ê͏n͏ (SN 1984)…

X͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏ đ͏͏ỏ g͏͏â͏͏y͏͏ t͏͏a͏͏i͏͏ n͏͏ạn͏͏ l͏͏i͏͏ê͏͏n͏͏ h͏͏o͏͏àn͏͏

T͏r͏͏ê͏͏n͏͏ t͏͏u͏͏y͏͏ến͏͏ đ͏͏ư͏͏ờn͏͏g͏͏ P͏h͏͏a͏͏n͏͏ N͏g͏͏ọc͏͏ H͏i͏͏ển͏͏, t͏͏h͏͏àn͏͏h͏͏ p͏͏h͏͏ố C͏à M͏a͏͏u͏͏, t͏͏ỉn͏͏h͏͏ C͏à M͏a͏͏u͏͏, m͏͏ột͏͏ x͏͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ 16 c͏͏h͏͏ỗ, c͏͏h͏͏ạy͏͏ v͏͏ới͏͏ t͏͏ốc͏͏ đ͏͏ộ c͏͏a͏͏o͏͏ s͏͏a͏͏u͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *