Bỏ học để khởi nghiệp, thanh niên đóng vest về làng ‘rình rang’ như người nổi tiếng, sự thật khiến người thân đau điếng

Mới từ thành phố về, em trai luôn miệng khoe cuộc sống hào nhoáng chốn thị thành làm người anh có chút tự ti. Ai dè đâu, thứ bên trong chiếc cặp da sang trọng khiến người mẹ xém chút nữa tụt huyết áp.

Con đường đi đến sự giàu sang thật không dễ dàng gì. Dù biết rằng ai cũng có quyền ước mơ, nhưng chỉ mơ mà không thực hiện, hoặc thực hiện theo cái kiểu lừa đảo hoặc tin theo lời cám dỗ của bọn lừa đảo, ảo tưởng thì giàu đâu không thấy người thân khổ sở, xã hội coi thường mà thôi.

Ảnh minh họa, CTV – Thanhnien

Có thanh niên tâm sự về người em trai của mình sau khi bỏ học 3 năm chạy theo lý tưởng riêng. Người em này lúc đầu lập nghiệp thì gia đình ngăn cản nhiều. Sau 3 năm thì về quê ăn diện có vẻ sang trọng lắm.

Áo sơ mi, quần âu, cặp da, đầu ngẩng cao nói chuyện ngạo nghễ khiến ai nấy đều phải lác mắt. Cậu chàng có vẻ rất thành công, khoe mình điều hành 2 dự án với đối tác nước ngoài, thu nhập 8 con số. Cha mẹ nghe con trai ăn nên làm ra thì yên tâm lắm, ai dè lục trong chiếc cặp da, người mẹ xém tụt huyết áp.

“Hôm qua thằng em trai tôi mới đi làm ăn xa về mọi người ạ. Cả nhà ai nấy đều háo hức, ở nhà chuẩn bị cơm nước rượu thịt. Lúc đầu bố mẹ tôi định làm cơm mời cả họ cơ, nhưng cậu ấy bảo đi xa về mệt, không muốn ồn ào đau đầu thế nên chỉ làm cơm nội bộ gia đình thôi.

Các chủ tịch phông bạt bàn công việc

Chập tối cậu về, bảnh bao sáng sủa khác hẳn ngày sinh viên gầy với cả đen nữa. 3 năm trước cậu ấy bỏ ngang đại học để khởi nghiệp, bố mẹ và tôi can như thế nào cũng không được. Giờ nhìn con sơ mi, quần âu, cặp da ngẩng đầu ngạo nghễ thấy yên tâm lắm.

Bữa cơm nói chuyện thấy bảo đang điều hành 2 dự án với đối tác nước ngoài. Team cậu toàn người trẻ mà năng động lắm, thu nhập tháng nào cũng 8 con số 0, mới join vào hơn năm đã đủ tiền mua 4 chỗ rồi.

Cậu cũng có xe nhưng ngõ nhỏ quá không tiện vào nên đi xe ôm cho nhanh. Bữa cơm trôi qua với những tiếng xuýt xoa trầm trồ xen lẫn nét ngại ngùng của tôi. Khi bố mẹ nhận xét là tôi không có chí, không dám lao theo, quanh quẩn với mức lương 13tr ở quê…

Cơm nước xong xuôi thì nó say nên ngủ trc, mẹ t dọn dẹp đồ cho nó để mai đi sớm. Mở cặp ra toàn mỳ tôm, nhìn giấy tờ hoá ra toàn đa cấp We we gì ấy, với ông K.C nào đó. Giờ mẹ tôi lo phát sốt phát rét ra mà tôi không biết làm như thế nào. Nói thật thì chắc ông bà tụt huyết áp mất, mà không nói sau nó về báo nhà thì cũng tăng xông mà chầu các cụ. Khó quá mọi người ạ.”

Ảnh trái, BeatvN. Ảnh phải minh họa

Cư dân mạng cho rằng xã hội giờ xuất hiện những trường hợp như thế này. Thay vì học hành đàng hoàng, tìm công việc tử tế mà phấn đấu, nhiều bạn trẻ lại thích tham gia vào các công ty, tổ chức lừa đảo:

– Đúng là toàn đại gia tiêu tiền mõm. Nghe điện thoại toàn bàn hợp đồng 100 tỷ. Sợ quá.

– Nhìn mấy thằng cầm túi này kiểu oai lắm, nhưng bên trong không có đồng nào.

– Các đại gia đi xe sang, check in sang chảnh, mặc vest cầm cặp Louis Vuitton, các đại gia chơi đất “mõm” chơi nhà ảo, các dự án vốn đầu tư 9 con số 0. Nghe sợ lắm anh ạ.

Mỗi người mỗi nghề, làm gì cũng được miễn lương thiện, không vi phạm đạo đức và pháp luật. Không nên khinh rẻ bất kỳ công việc nào và tuyệt đối không ủng hộ những việc bất chính. Đa cấp bản chất không xấu, nhưng ngày càng biến tướng, sai chiều hướng đến mức vi phạm pháp luật.

Những người tham gia vào mạng lưới này thường bị coi là mất tỉnh táo, làm trò cười cho thiên hạ. Họ được người lãnh đạo vẽ ra đủ mọi hào quang, thu nhập béo bở, thăng tiến nhanh. Để rồi những gì họ đánh mất chính là lòng tin của người thân, bạn bè và đôi khi đánh mất luôn cả bản thân.

Nhóm đa cấp đứng giữa phố đi bộ “chém gió” năm nào làm xôn xao dân mạng. Ảnh internet

Cậu em trai trong câu chuyện trên cũng tham gia đa cấp, chẳng rõ từ khi nào nhưng đến khi về quê mở miệng ra là dự án, là triệu đô, thu nhập khủng. Vẻ ngoài với quần âu, áo vest, cặp da trông sang chảnh biết bao nhiêu nhưng bên trong chỉ là những gói mì chứ không phải là hợp đồng tiền tỷ hay những cọc tiền xanh như những gì anh ta nói. Thử hỏi, nhìn cảnh này, những người làm cha mẹ sao không tránh nỗi thất vọng.

Thay vì chạy theo những lời hứa hẹn sáo rỗng, những chiêu trò dụ dỗ người khác hay bị mờ mắt bởi những số tiền ảo, hãy dành thời gian đó để học tập, làm những việc có ích cho bản thân đi. Bất kỳ công việc nào cũng vậy, nếu làm tốt thì dù công việc đó có bình dân đến mấy cũng sẽ mang lại thành công lớn.

Đừng mơ mộng xa xăm, đừng để những kẻ lừa đảo dắt mũi. Không ai có thể giàu nhanh chỉ sau một đêm hoặc 1 tháng. Những gì ngọt ngào nhất chắc hẳn sẽ có cái bẫy, giống như miếng bơ miễn phí chỉ có trên bẫy chuột.

Related Posts

N͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ c͏͏ó “b͏͏ụn͏͏g͏͏ b͏͏ầ͏͏u͏͏” k͏͏h͏͏ổ͏͏n͏͏g͏͏ l͏͏ồ, l͏͏ớn͏͏ d͏͏ầ͏͏n͏͏ s͏͏u͏͏ố͏͏t͏͏ 2 n͏͏ăm͏͏

C͏͏á͏͏i͏͏ b͏͏ụn͏͏g͏͏ p͏͏h͏͏ìn͏͏h͏͏ t͏͏o͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ế͏͏n͏͏ c͏͏ô k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ t͏͏h͏͏ể͏͏ n͏͏ằm͏͏ n͏͏g͏͏ủ t͏͏h͏͏o͏͏ả͏͏i͏͏ m͏͏á͏͏i͏͏, t͏͏h͏͏ậ͏͏m͏͏ c͏͏h͏͏í n͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ n͏͏à͏͏y͏͏ c͏͏òn͏͏ r͏͏ơi͏͏ v͏͏à͏͏o͏͏ t͏͏ìn͏͏h͏͏ c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ đ͏͏ứ͏͏n͏͏g͏͏ c͏͏ũn͏͏g͏͏ k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ đ͏͏ư͏͏ợc͏͏…

Na͏m͏ s͏i͏n͏h͏ b͏ị “u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏” t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ốt͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ r͏ồi͏… r͏a͏ đ͏i͏

Ng͏u͏y͏ễn͏ Đô͏n͏g͏ Kh͏a͏n͏g͏ b͏ị u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏ . Th͏ầy͏ c͏ô͏ đ͏ến͏ t͏â͏̣n͏ n͏h͏à t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ô͏́t͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ đ͏ể h͏o͏àn͏ t͏h͏àn͏h͏ t͏â͏m͏ n͏g͏u͏y͏ện͏ c͏ủa͏ b͏ạn͏. Kh͏a͏n͏g͏ q͏u͏a͏ đ͏ời͏…

M͏ắ͏͏͏͏͏͏c͏͏͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏ị͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏.ậ͏͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏ h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ế͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ g͏͏͏͏͏͏͏ặ͏͏͏͏͏͏p͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏͏o͏͏͏͏͏͏͏ đ͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏

 D͏ị t͏ật͏ b͏ẩm͏ s͏i͏n͏h͏ k͏h͏i͏ến͏ c͏ậu͏ b͏é t͏r͏ô͏n͏g͏ n͏h͏ư͏ c͏ó 2 k͏h͏u͏ô͏n͏ m͏ặt͏ n͏ê͏n͏ đ͏i͏ đ͏â͏u͏, b͏é c͏ũn͏g͏ p͏h͏ải͏ h͏ứn͏g͏ c͏h͏ịu͏ n͏h͏ữn͏g͏ án͏h͏ m͏ắt͏ t͏ò m͏ò v͏à…

Bị͏͏͏ d͏͏͏͏ì r͏͏͏͏u͏͏͏͏ộ͏͏͏t͏͏͏͏ “t͏͏͏͏h͏͏͏͏i͏͏͏͏ê͏͏͏͏u͏͏͏͏ s͏͏͏͏ố͏͏͏n͏͏͏͏g͏͏͏͏” v͏͏͏͏ì 3 t͏͏͏͏r͏͏͏͏i͏͏͏͏ệ͏͏͏u͏͏͏͏ đ͏͏͏͏ồn͏͏͏͏g͏͏͏͏

B͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏ T͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ắ͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ k͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ô͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏ P͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ư͏͏͏͏͏͏͏ợn͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ l͏͏͏͏͏͏͏ạ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏ó t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ể͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ẫ͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏â͏͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏á͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏α͏͏i͏͏͏͏͏͏͏. ɓ͏͏͏é t͏͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏͏α͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ 6 t͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ổ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ ɓ͏͏͏ị͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏͏ì r͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ộ͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏͏ ʋ͏͏͏ì m͏͏͏͏͏͏͏͏ón͏͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏͏ợ 3…

“Gư͏ơ͏n͏g͏ m͏ặt͏ q͏u͏ỷ” h͏àn͏h͏ h͏ạ t͏u͏ổi͏ x͏u͏â͏n͏

Tr͏ư͏a͏ 24/4, c͏h͏ún͏g͏ t͏ô͏i͏ đ͏ến͏ p͏h͏òn͏g͏ 512, k͏h͏o͏a͏ Ph͏ẫu͏ t͏h͏u͏ật͏ t͏ạo͏ h͏ìn͏h͏ – t͏h͏ẩm͏ m͏ỹ (Vi͏ện͏ Bỏn͏g͏ Qu͏ốc͏ g͏i͏a͏) đ͏ể g͏ặp͏ a͏n͏h͏ Cà Vă͏n͏ Xi͏ê͏n͏ (SN 1984)…

X͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏ đ͏͏ỏ g͏͏â͏͏y͏͏ t͏͏a͏͏i͏͏ n͏͏ạn͏͏ l͏͏i͏͏ê͏͏n͏͏ h͏͏o͏͏àn͏͏

T͏r͏͏ê͏͏n͏͏ t͏͏u͏͏y͏͏ến͏͏ đ͏͏ư͏͏ờn͏͏g͏͏ P͏h͏͏a͏͏n͏͏ N͏g͏͏ọc͏͏ H͏i͏͏ển͏͏, t͏͏h͏͏àn͏͏h͏͏ p͏͏h͏͏ố C͏à M͏a͏͏u͏͏, t͏͏ỉn͏͏h͏͏ C͏à M͏a͏͏u͏͏, m͏͏ột͏͏ x͏͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ 16 c͏͏h͏͏ỗ, c͏͏h͏͏ạy͏͏ v͏͏ới͏͏ t͏͏ốc͏͏ đ͏͏ộ c͏͏a͏͏o͏͏ s͏͏a͏͏u͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *