Chùa Quỳnh Lâm và những câu chuyện di vật cổ bên trong ngôi chùa

Quỳnh Lâm là ngôi cổ tự có lịch sử cả nghìn năm trên mảnh đất cửa ngõ phía Tây Đông Triều. Với vô số biến động thăng trầm theo dòng lịch sử, chùa đã bị phá huỷ rồi phục hồi nhiều lần nhưng còn hiện hữu với thời gian là những di vật cổ bên ngôi chùa mới khang trang hôm nay như nhắc nhớ một thuở vàng son năm nào.

Bia cổ nghìn năm

Chúng tôi trở lại chùa vào một ngày cuối tháng 5 đầy nắng, đi trên con đường bê tông thênh thang dẫn lối vào cổng chùa. Giờ đang là mùa hạ, những hồ nước nơi đây sen bát ngát nở rộ, màu trắng, hồng của hoa xen lẫn giữa màu xanh thẫm của những phiến lá sen khiến ai nấy thấy dịu mát, thanh khiết hẳn.

Tấm bia cổ được dựng từ thời Lý tại chùa Quỳnh Lâm.
Dừng chân bên lối đi, ta sẽ bắt gặp ngay tấm bia lớn “Trùng tu, tái tạo Tiên Du sơn đệ nhất Quỳnh Lâm tự” cao tới 2,46m, ngự chếch ngay trước gác chuông cũng là tam quan chùa. Những gì viết trên bia mạch lạc, rõ ràng, giống như một lời giới thiệu đủ đầy, cũng chính là chứng tích tồn tại ngàn năm của Quỳnh Lâm. Rằng là chùa xưa được xây dựng trên một khu đất có thế đắc địa theo thuyết phong thủy với tả có thanh long, hữu có bạch hổ (bên trái có rồng xanh, bên phải có hổ trắng), trước mặt nhìn ra đường lớn xe cộ thông thương. Phía Bắc chùa từng là một bến sông to, thuyền bè tụ tập, phía Tây có dòng sông Tô uốn lượn…

Tấm bia này cũng hé lộ về người khởi dựng Quỳnh Lâm tự xưa. Theo tương truyền thì Nguyễn Minh Không là người khởi dựng chùa, tuy nhiên bia lại cho rằng người xây dựng chùa dưới thời Lý là Dương Không Lộ. Theo các nghiên cứu lịch sử thì cả hai vị thiền sư này đều là những bậc tăng sĩ “đạo cao đức trọng”. Tượng Phật Di lặc thời Lý – một trong An Nam tứ đại khí lúc bấy giờ, cũng theo ghi chép của văn bia kể trên “cao 6 trượng 60 thước, …dựng Thượng điện 5 tầng cao 70 thước, rộng 50 thước”. Với thước đo thời Lý 1 trượng là 3m, 1 thước là 30cm thì tượng Di Lặc của Quỳnh Lâm khi ấy cao gần 20m, toà thượng điện 5 tầng, cao 21m, rộng 15m đã được dựng lên để bao che, bảo vệ cho tượng…

Đầu rồng thời Trần trang trí trên mái chùa Quỳnh Lâm xưa, được Hoà thượng Thích Đạo Quang, trụ trì chùa hiện nay lưu giữ.
Không chỉ là những mô tả ngắn gọn trên bia, bản thân tấm bia lớn này cũng cho thấy lịch sử khởi dựng di vật vào thời Lý và dưới thời Lê Trung hưng, khi trùng tu chùa, người ta đã gọt bỏ một phần họa tiết hoa văn và toàn bộ minh văn của tấm bia này để khắc lại.

Nói về điều này, TS Nguyễn Văn Anh – nhà khảo cổ học từng chủ trì nhóm khảo cổ chùa Quỳnh Lâm, nay là giảng viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học KHXH-NV (Đại học Quốc gia Hà Nội), phân tích: Các họa tiết hoa văn hiện hữu ở trán, diềm và hông bia gồm có hai nhóm phong cách mỹ thuật là thời Lý và thời Lê Trung hưng. Hoa văn thời Lê được tạc trên nền của các họa tiết, hoa văn thời Lý trước đó đã bị gọt bỏ.

Cụ thể, lớp hoa văn thời Lý hiện còn đôi rồng ở hai mặt của trán bia; các họa tiết hình rồng thân nhỏ, uốn khúc hình túi vải, chân dài, vươn ra khỏi thân, đầu ngẩng cao trang trí dọc diềm bia; các khối hình rồng cuộn tròn trong ô hình vuông trang trí ở phần độ dày của bia. Lớp họa tiết hoa văn được khắc thêm dưới thời Lê Trung hưng gồm có mặt nguyệt nằm trong ô hình chữ nhật ở giữa trán bia. Họa tiết này được khắc đè lên vị trí vốn là nơi khắc tên bia của thời Lý. Các họa tiết hình rồng thân to, mập, trên thân có vảy, mô phỏng cấu trúc thân rồng thời Lý nhưng các nhịp uốn lượn không mềm mại như rồng thời Lý.

Di vật đá là các vật liệu kiến trúc của Quỳnh Lâm tự xưa được trưng bày trong khuôn viên chùa hiện nay.
Di vật dưới nền móng

Sử sách chép rằng, năm 1307, Pháp Loa – tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm, bắt đầu cho mở mang và xây dựng Quỳnh Lâm thành Tự – Viện, một trong những trung tâm đào tạo tăng tài lớn của dòng thiền này. TS Nguyễn Văn Anh cho hay, dấu vết vật chất thời kỳ vàng son của Tự viện Quỳnh Lâm dưới thời Trần còn lại dưới nền móng chùa khi khảo cổ. Đó là gạch ngói, đồ gốm sứ, những vật dụng hàng ngày như chân đèn, bát hương, bát, đĩa, những lá đề cân trang trí hình rồng gắn trên ngói mũi sen lợp mái chùa, lá đề lệch trang trí hình rồng và tượng rồng trang trí trên nóc chùa…cho chúng ta hình dung phần nào về quy mô to lớn và sự lộng lẫy của kiến trúc Phật giáo hoàng gia của Quỳnh Lâm dưới thời Trần.

Nhà khảo cổ học Nguyễn Văn Anh chỉ là một trong những người đã đi tìm lại dấu vết xưa của chùa qua các thời khi khảo cổ. Anh cho biết: Theo bài minh “Trùng tu, tái tạo Tiên Du sơn, đệ nhất Quỳnh Lâm tự bi” khắc lại năm 1629 thì vào năm 1627, Thanh Đô vương Trịnh Tráng cho trùng tu chùa, sau gần 2 năm thì hoàn thành các công trình với tổng cộng 103 gian. Trong đó, dấu vết cổng tam quan, nhà Phật điện và thiêu hương xây dựng vào thời này đã được phát hiện trong các đợt khai quật năm 2007-2009. Ngoài ra, các phát hiện còn cho thấy từ tam quan có một con đường rộng 2,2m dẫn thẳng đến tiền đường, mặt đường được lát bằng gạch hoa chanh, hai bên kè bằng gạch vồ, giống như trục thần đạo từ cửa Nam của cấm thành dẫn vào điện Kính Thiên nơi nhà vua thiết triều ở Thăng Long.

Chiếc chuông lớn chùa Quỳnh Lâm được đúc từ thời Nguyễn vẫn còn tồn tại đến ngày nay.
Các công trình kiến trúc của Quỳnh Lâm có quy mô lớn như vậy, mặc dù bị phá huỷ nhưng di vật, nhất là các di vật bằng đá từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn còn lại đến hôm nay vẫn rất nhiều. Dọc hai bên khuôn viên chùa hiện nay xếp hàng trăm di vật đá các loại, nhiều nhất là các chân tảng, đá kê cột, bậc thềm rồi cấu kiện tháp của chùa xưa. Chân tảng lớn nhất có đường kính tới hơn 1m, trang trí cánh hoa sen viền xung quanh. Các bậc thềm đá xanh dài cả mét, dày tới 30-40cm rất nhiều.

Nơi đây còn có 2 cối quay bằng đá, là dấu vết của tòa cửu phẩm liên hoa (toà tháp xếp 9 tầng theo kiểu tòa sen, thể hiện các kiếp tu của đức Thích Ca Mâu Ni) được thiền sư Chân Nguyên dựng ở Quỳnh Lâm năm 1684. Lòng cối sâu, tròn và bị mòn đều là dấu hiệu cho thấy tòa cửu phẩm có thể quay tròn giống như các cửu phẩm thế kỷ 17, 18 hiện còn. Rồi còn 2 thành bậc trang trí hình rồng lớn là di vật cho việc tôn tạo chùa dang dở của chúa Trịnh Giang từ năm 1730 – 1740, được sử dụng ngay trên lối đi dẫn lên toà Thích Ca Phật điện hiện nay…

Những ngôi tháp cổ

Di vật đá chùa Quỳnh xưa có từ thời Lý, Trần, Lê với nhiều loại khác nhau.
Các ngôi tháp cổ tại chùa Quỳnh Lâm hiện giờ cũng là di vật kể những câu chuyện sống động về lịch sử của chùa. Ghi chép trên văn bia tháp Tịnh Minh trong vườn chùa cho thấy, từ năm 1800-1822, các khóa hạ vẫn được tổ chức đều đặn tại Quỳnh Lâm. Năm 1820, khi Quỳnh Lâm đúc đại hồng chuông, tổng cộng có 80 chùa tham gia công đức. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, khu vực Đông Triều có nhiều biến động xã hội, từ khởi nghĩa nông dân, lũ lụt dẫn đến dân cư một số làng phải phiêu tán song những ghi chép trên cho thấy ngay cả khi ấy, sức ảnh hưởng của chùa Quỳnh Lâm vẫn hết sức lớn.

Vườn tháp nơi đây có 2 ngôi tháp đặc biệt, là tháp chứa xá lỵ của đệ nhất tổ Trúc Lâm và tháp của thiền sư Chân Nguyên – người có công khôi phục lại Quỳnh Lâm vào thời Lê Trung hưng thế kỷ 17. Quan sát tháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông – đệ nhất tổ Trúc Lâm, ngay phía trước chùa cho thấy, tháp có một số cấu kiện đá của thời Lê Trung Hưng, lại còn giữ được 2 cấu kiện tháp từ thời Trần. Tháp từ thời Trần do đệ nhị tổ Pháp Loa xây dựng sau khi đệ nhất tổ viên tịch, còn thiền sư Chân Nguyên là người trùng tu lại ngôi tháp này vào thời Lê. Tháp tiếp tục được xây dựng lại dưới thời Nguyễn và làm thêm phần bệ, khám tháp, đỉnh tháp khi trùng tu vào cuối năm 2020 vừa qua.

Tháp đá là nơi an trí xá lị Phật hoàng Trần Nhân Tông còn lưu giữ những cấu kiện đá từ thời Trần, Lê.
Còn Tuệ Đăng tháp (pháp danh của thiền sư Chân Nguyên) do các đệ tử của ông xây dựng sau khi ông mất, là tháp lớn nhất hiện còn tại khu vườn tháp chùa Quỳnh. Tháp được xếp bằng các khối đá xanh cao 5 tầng, tầng 1 là khám thờ, đỉnh khám có khắc hình bát quái lớn, mặt trước tháp có đề 3 chữ Hán lớn “Tuệ Đăng tháp”. Trên thân tháp còn lại bài minh viết về cuộc đời tu hành của Chân Nguyên thiền sư.

Tháp chuông chùa Quỳnh Lâm xưa kia nức tiếng, đi vào cả câu ca “tháp cao chín đợt màu mây ám…”Giờ tháp chuông chùa có quy mô nhỏ hơn, nhưng chiếc chuông lớn được đúc từ năm 1820 khi nhà Nguyễn trùng tu và tôn tạo lại chùa thì vẫn được treo tại đây. Kể cũng là điều hiếm có bởi theo ghi chép vào các thời sau, chùa thêm mấy lần bị cháy, sửa chữa, thu hẹp về quy mô nhưng chiếc chuông này vẫn còn hiện hữu đến ngày nay…

Rời Quỳnh Lâm tự, chúng tôi thấy lòng ấm lại khi giờ đây chùa đã lại một lần nữa được phục hồi. Thêm nữa, các di vật xưa vẫn còn được gìn giữ, trưng bày hài hoà với công trình mới, góp phần bổ sung thêm vào góc nhìn tổng thể của du khách về lịch sử ngôi danh lam cổ tự nổi tiếng vùng đất xứ Đông xưa còn lại đến hôm nay.

TH

Related Posts

N͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ c͏͏ó “b͏͏ụn͏͏g͏͏ b͏͏ầ͏͏u͏͏” k͏͏h͏͏ổ͏͏n͏͏g͏͏ l͏͏ồ, l͏͏ớn͏͏ d͏͏ầ͏͏n͏͏ s͏͏u͏͏ố͏͏t͏͏ 2 n͏͏ăm͏͏

C͏͏á͏͏i͏͏ b͏͏ụn͏͏g͏͏ p͏͏h͏͏ìn͏͏h͏͏ t͏͏o͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ế͏͏n͏͏ c͏͏ô k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ t͏͏h͏͏ể͏͏ n͏͏ằm͏͏ n͏͏g͏͏ủ t͏͏h͏͏o͏͏ả͏͏i͏͏ m͏͏á͏͏i͏͏, t͏͏h͏͏ậ͏͏m͏͏ c͏͏h͏͏í n͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ n͏͏à͏͏y͏͏ c͏͏òn͏͏ r͏͏ơi͏͏ v͏͏à͏͏o͏͏ t͏͏ìn͏͏h͏͏ c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ đ͏͏ứ͏͏n͏͏g͏͏ c͏͏ũn͏͏g͏͏ k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ đ͏͏ư͏͏ợc͏͏…

Na͏m͏ s͏i͏n͏h͏ b͏ị “u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏” t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ốt͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ r͏ồi͏… r͏a͏ đ͏i͏

Ng͏u͏y͏ễn͏ Đô͏n͏g͏ Kh͏a͏n͏g͏ b͏ị u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏ . Th͏ầy͏ c͏ô͏ đ͏ến͏ t͏â͏̣n͏ n͏h͏à t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ô͏́t͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ đ͏ể h͏o͏àn͏ t͏h͏àn͏h͏ t͏â͏m͏ n͏g͏u͏y͏ện͏ c͏ủa͏ b͏ạn͏. Kh͏a͏n͏g͏ q͏u͏a͏ đ͏ời͏…

M͏ắ͏͏͏͏͏͏c͏͏͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏ị͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏.ậ͏͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏ h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ế͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ g͏͏͏͏͏͏͏ặ͏͏͏͏͏͏p͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏͏o͏͏͏͏͏͏͏ đ͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏

 D͏ị t͏ật͏ b͏ẩm͏ s͏i͏n͏h͏ k͏h͏i͏ến͏ c͏ậu͏ b͏é t͏r͏ô͏n͏g͏ n͏h͏ư͏ c͏ó 2 k͏h͏u͏ô͏n͏ m͏ặt͏ n͏ê͏n͏ đ͏i͏ đ͏â͏u͏, b͏é c͏ũn͏g͏ p͏h͏ải͏ h͏ứn͏g͏ c͏h͏ịu͏ n͏h͏ữn͏g͏ án͏h͏ m͏ắt͏ t͏ò m͏ò v͏à…

Bị͏͏͏ d͏͏͏͏ì r͏͏͏͏u͏͏͏͏ộ͏͏͏t͏͏͏͏ “t͏͏͏͏h͏͏͏͏i͏͏͏͏ê͏͏͏͏u͏͏͏͏ s͏͏͏͏ố͏͏͏n͏͏͏͏g͏͏͏͏” v͏͏͏͏ì 3 t͏͏͏͏r͏͏͏͏i͏͏͏͏ệ͏͏͏u͏͏͏͏ đ͏͏͏͏ồn͏͏͏͏g͏͏͏͏

B͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏ T͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ắ͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ k͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ô͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏ P͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ư͏͏͏͏͏͏͏ợn͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ l͏͏͏͏͏͏͏ạ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏ó t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ể͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ẫ͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏â͏͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏á͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏α͏͏i͏͏͏͏͏͏͏. ɓ͏͏͏é t͏͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏͏α͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ 6 t͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ổ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ ɓ͏͏͏ị͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏͏ì r͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ộ͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏͏ ʋ͏͏͏ì m͏͏͏͏͏͏͏͏ón͏͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏͏ợ 3…

“Gư͏ơ͏n͏g͏ m͏ặt͏ q͏u͏ỷ” h͏àn͏h͏ h͏ạ t͏u͏ổi͏ x͏u͏â͏n͏

Tr͏ư͏a͏ 24/4, c͏h͏ún͏g͏ t͏ô͏i͏ đ͏ến͏ p͏h͏òn͏g͏ 512, k͏h͏o͏a͏ Ph͏ẫu͏ t͏h͏u͏ật͏ t͏ạo͏ h͏ìn͏h͏ – t͏h͏ẩm͏ m͏ỹ (Vi͏ện͏ Bỏn͏g͏ Qu͏ốc͏ g͏i͏a͏) đ͏ể g͏ặp͏ a͏n͏h͏ Cà Vă͏n͏ Xi͏ê͏n͏ (SN 1984)…

X͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏ đ͏͏ỏ g͏͏â͏͏y͏͏ t͏͏a͏͏i͏͏ n͏͏ạn͏͏ l͏͏i͏͏ê͏͏n͏͏ h͏͏o͏͏àn͏͏

T͏r͏͏ê͏͏n͏͏ t͏͏u͏͏y͏͏ến͏͏ đ͏͏ư͏͏ờn͏͏g͏͏ P͏h͏͏a͏͏n͏͏ N͏g͏͏ọc͏͏ H͏i͏͏ển͏͏, t͏͏h͏͏àn͏͏h͏͏ p͏͏h͏͏ố C͏à M͏a͏͏u͏͏, t͏͏ỉn͏͏h͏͏ C͏à M͏a͏͏u͏͏, m͏͏ột͏͏ x͏͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ 16 c͏͏h͏͏ỗ, c͏͏h͏͏ạy͏͏ v͏͏ới͏͏ t͏͏ốc͏͏ đ͏͏ộ c͏͏a͏͏o͏͏ s͏͏a͏͏u͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *