Đặc sản Việt nức tiếng ai cũng nghiền nhưng không cẩn thận lại ‘rước họa vào thân’

Đặc sản Việt nức tiếng ai cũng nghiền nhưng không cẩn thận lại ‘rước họa vào thân’

Đặc sản từ biển này được rất nhiều người ưa thích và thường trả một số tiền khá đắt đỏ để được thưởng thức. Thế nhưng, nếu như không biết cách ăn đúng, rất có thể việc này lại khiến bạn rước họa vào thân.

Món ăn đặc sản từ con sam biển. Ảnh: Internet

Nước ta có vô số đặc sản hấp dẫn người dân và du khách. Vốn có tài nguyên từ rừng và biển, nên nhiều đặc sản cũng rất đa dạng và phong phú. Chính điều này cũng khiến ẩm thực của Việt Nam luôn thu hút.

Mới đây, một người đàn ông cũng chia sẻ hình ảnh về đặc sản không có quá nhiều người biết ở nước ta. Kèm với đó là hình ảnh siêu hấp dẫn khiến ai cũng thèm. Tuy nhiên trước nhiều lời bày tỏ muốn được một lần ăn thử, nhiều người lại khuyên nên “tem tém cái miệng” bởi chẳng biết lúc nào sẽ rước họa vào thân.

Được biết, đặc sản này chính là con sam, một loài xuất hiện ở nhiều vùng biển của nước ta. Con sam này có hình tròn vẹt, chúng bò như cua, bơi chậm trong nước và thường đi thành đôi. Ở bề mặt, chúng có gờ ở mặt lưng và có hình tam giác.

Con sam biển. Ảnh: Internet

Con sam thường được chế biến thành món nướng, trứng sam cũng được nhiều người ưa thích. Vậy nên, nếu một lần được thưởng thức đặc sản này từ biển, bạn không nên từ chối.

Tuy nhiên, điều đáng nói là con sam lại giống với con so. Con so có trứng được liệt vào hàng cực độc, có rất nhiều trường hợp cũng đã… đi về chầu tổ tiên chỉ vì ăn nhầm phải trứng của con so.

Được biết, chất độc có trong trứng của con so có tên là Tetrodotoxin là một độc tố thần kinh mạnh. Chất độc này khi vào cơ thể sẽ hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, chỉ khoảng tối đa 15 phút sau, người ăn phải sẽ xuất hiện các triệu chứng.

Con so – loài này trứng có độc. Ảnh: Internet

Người bệnh có thể sẽ liệt cơ hô hấp, ngưng thở, có thể tử vong nhanh. Độc tố này cũng được tìm thấy trong cá nóc, kể cả nấu chín, chất độc này vẫn tồn tại.

Con so có hình dáng cũng không quá khác biệt với con sam. Do đó mà nhiều người không am hiểu rất dễ nhầm lẫn. Con so thì thường nhỏ hơn và thường đi riêng lẻ chứ không đi thành cặp. Vì sự khác biệt không quá rõ ràng, lại khó có thể nhận diện bằng mắt thường nên điều này khiến không ít người nhầm lẫn.

Do đó, để tránh rước phải tai họa, trước khi muốn thưởng thức đặc sản từ con sam, tốt nhất bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm chọn lựa thật kỹ càng.

Nên cẩn thận nếu không trứng con so có độc rất nguy hiểm. Ảnh: Internet

Tổng hợp

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.