Đi xe nhiều nhưng hiếm ai để ý bí mật ‘4 chữ’ trên lốp xe, biết để phòng tai họa

Đi xe nhiều nhưng hiếm ai để ý bí mật ‘4 chữ’ trên lốp xe, biết để phòng tai họa

Thường ngày, chúng ta sử dụng các phương tiện như xe đạp, xe máy, ô tô để tham gia giao thông. Vậy nhưng có rất nhiều thứ thú vị về những ký hiệu trên các phương tiện này mà không ai hay biết.

Trong số các bộ phận trên xe, lốp xe là bộ phận ít được quan tâm dù chúng cũng quan trọng. Ít ai biết được rằng, lốp xe chỉ nên đi 5 năm, sau đó bạn phải thay mới. Thế nhưng nhiều người vẫn không quan tâm tới vấn đề này mà vẫn sử dụng bình thường cho tới khi lốp xe mòn vẹt.

Lốp xe có ký hiệu đặc biệt. Ảnh: Internet

Khi lốp xe đã mòn, việc tiếp tục sử dụng sẽ khiến bạn gặp nhiều tai nạn khó lường. Điển hình như xe dễ trơn trượt hơn, lốp dễ dính phải vật lạ thủng săm, xì hơi hay có thể nổ lốp.

Khi đi thay lốp mới, bạn cũng cần chú ý tới một số điểm như sau để biết chắc rằng chiếc lốp mà mình đang sử dụng có thực sự đảm bảo hay không. Trong đó, người ta thường sẽ chú ý tới 4 chữ ở trên mỗi cái lốp.

Dãy số 0807. Ảnh: Internet

Được biết, lốp xe nào cũng sẽ có 4 chữ số này. Dãy số đại diện cho thời gian sản xuất, 2 số chuối chính là năm sản xuất, còn 2 số đầu và tuần sản xuất.

Cụ thể, lốp xe ở hình trên khắc 4 số: 0807, nghĩa là lốp xe được sản xuất vào năm 2007, ở tuần thứ 8 (tức tháng 2).

Bạn cần chú ý tới ký hiệu ở lốp xe để đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet

Ví dụ như một lốp xe có chữ số 2707, có nghĩa là chúng được sản xuất vào tuần thứ 27 của năm 2007, hoặc có thể hiểu là tháng 7/2007.

Còn với dãy số 4805 thì có nghĩa chiếc lốp này được sản xuất ở tuần 48, tương đương với cuối tháng 11, đầu tháng 12 của năm 2005…

Với những lốp xe mà chỉ có 3 chữ số như dưới đây thì bạn phải thay ngay nhé, nó đã được sản xuất trước năm 2000.

Do đó, bạn có thể căn cứ vào dãy số này để ghi nhớ thời hạn phải thay cho những chiếc lốp xe. Lốp xe nếu như không được thay định kỳ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, có thể khiến bạn gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, khi mua lốp xe cũng nên chú ý mua hàng chính hãng, tại các đại lý chính hãng tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Tổng hợp

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.