Dòng sông ‘quý giá’ nhất thế giới chứa những thứ đắt hơn vàng, được quân đội canh giữ bằng súng 24/24 giờ

Dòng sông ‘quý giá’ nhất thế giới chứa những thứ đắt hơn vàng, được quân đội canh giữ bằng súng 24/24 giờ

Hóa ra, dưới dòng sông này có những thứ quý giá, thậm chí còn đắt hơn cả vàng nữa, đó chính là lý do khiến dòng sông này được mệnh danh là “con sông nguy hiểm nhất” luôn được canh giữ hết sức nghiêm ngặt.

Những dòng sông luôn có một vị trí quan trọng trong đời sống của người dân. Chúng không chỉ vận chuyển nước, điều hòa khí hậu mà còn là nguồn sống của người dân. Tuy nhiên, cũng có không ít dòng sông dữ gây nguy hiểm với mọi người, một số dòng sông bị lún, có rắn độc, các loài vật nguy hiểm khiến con người cũng phải dè chừng.

Hôm nay, con sông mà chúng ta đang nói đến, dòng chảy không quá lớn, không thường xuyên tràn nhưng được mệnh danh là “con sông nguy hiểm nhất”, vô số người dân bị phá sản và bộ đội địa phương đã phải gác súng 24/24 một ngày.

Con sông Wulu, ở phía bắc Myanmar. Ảnh: Internet

Con sông này có tên Wulu, ở phía bắc Myanmar. Có người nói: Wulu không nguy hiểm, nhưng lòng tham của con người mới nguy hiểm. Được biết, Wulu là con sông không quá rộng lớn, chúng khá dài và hẹp, tuy nhiên điều làm nên sự quý giá đó chính là nơi đây khai thác jadeite (ngọc cẩm thạch, ngọc lục bảo, ngọc bích).

Đây là một loại ngọc cẩm thạch hay còn gọi ngọc bích, loại đá này nổi tiếng trên thế giới và khoảng 95% là jadeite được chôn ở đây.

Ngọc cẩm thạch quý giá ở dưới con sông. Ảnh: Internet

Do đó, nơi đây chính là điểm đến của nhiều người chuyên khai thác. Thậm chí, hàng đoàn người đã kéo tới đây để có thể tìm kiếm may mắn cho mình. Xung quanh dòng sông này, ở thị trấn, thậm chí thành phố biên giới Ruili ở đó không xa cũng có nhiều cửa hàng bán quặng jadeite.

Dù ở đây có nhiều điểm lừa đảo nhưng vẫn thu hút nhiều người tới những cửa hàng này, cho dù rất khó phân biệt thật giả.

Nhiều nơi ở quanh con sông bày bán loại ngọc này. Ảnh: Internet

Loài đá này được mệnh danh còn quý hơn cả vàng, vì thế chúng không ngừng bị khai thác. Ở Wulu, để kiểm soát các nguồn tài nguyên quý giá này, các khu vực khai thác chưa được khai thác sẽ được quân đội canh gác 24/24 giờ.

Ngọc bích bị khai thác ồ ạt khiến khu vực xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề

Người dân ở đây cũng cho hay trước đây, sông Wulu rất đẹp và hiền hòa, cây cối hai bên xanh tốt, trù phú và nguyên sơ.

Thế nhưng dòng sông này đã không còn giữ được cảnh quan đẹp vốn có của nó kể từ khi nó trở thành tâm điểm của việc khai quật. Những kẻ khai quật trộm đã phá hủy cây cối và hiện tại, ở ven sông Wulu lúc nào cũng khói bụi, nước sông đục ngầu và thậm chí một số đoạn sông còn bị chặn dòng chảy.

Quá trình khai thác ngọc cẩm thạch đã tàn phá con sông này. Ảnh: Internet

Nhiều người nói rằng Wulu chứa những thứ quý giá, thế nhưng những thứ quý giá đó đang ngày đêm làm hại chính con sông này. Cũng chỉ vì lòng tham của con người mà họ không ngừng khai thác ngọc lục bảo để làm giàu cho chính mình. Mặc cho nguồn tài nguyên của con sông này đang ngày càng cạn kiện.

Tổng hợp

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.