Giải mã bí ẩn về những ‘cơn mưa máu’ khiến nhân loại rùng mình

Giải mã bí ẩn về những ‘cơn mưa máu’ khiến nhân loại rùng mình

Trong tự nhiên có vô vàn hiện tượng lạ, những hiện tượng này khi nhắc đến khiến không ít người phải rùng mình vì loạt hình ảnh quá kinh hãi.

Những cơn mưa máu. Ảnh: Internet

Trên thế giới từng ghi nhận những cơn mưa đá, cơn mưa chim, cơn mưa động vật… và cách đây không lâu là cơn mưa máu. Sở dĩ cơn mưa này được gọi như vậy vì nó mang đến một màu nước đỏ kỳ lạ, đến nay vẫn chưa có lời giải thích nào thỏa đáng.

Lần đầu tiên, cơn mưa máu xuất hiện là vào năm 1896 tại khu vực Kerala và Sri Lanka. Sau đó, tới năm 2013, cơn mưa máu tương tự lại xuất hiện ở Kerala.

Những mô tả đã khiến người ta không khỏi chú ý. Theo đó, toàn bộ khu vực này nguồn nước đều được nhuộm màu đỏ. Những cơn mưa từ trên trời xuống cũng đều nhuốm màu đỏ.

Nước mưa màu đỏ khiến ai cũng hoang mang. Ảnh: Internet

Nhiều gia đình phơi quần áo nhưng chưa kịp cất vào khi mưa cũng bị nhuốm màu đỏ rực. Cũng chính vì điều này mà người ta gọi cơn mưa này là mưa máu.

Tuy nhiên, sau đó chưa có một giả thuyết nào đủ tin cậy được đặt ra để giải thích về hiện tượng này. Nhiều người thậm chí đã mượn tới tâm linh để lý giải, ví dụ như một câu thần chú nào đó hoặc có liên quan tới người ngoài hành tinh.

Suốt một thời gian dài, người ta “khoác” cho cơn mưa máu những bí ẩn kỳ lạ. Cho tới năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phylogenetics and Evolution Biology cho rằng sự xuất hiện của bào tử vi tảo lục châu Âu Trentepohlia annulata đã tạo ra màu đỏ trong mưa.

Trong nước mưa chứa bào tử vi tảo lục châu Âu Trentepohlia annulata tạo nên màu đỏ. Ảnh: Internet

Cũng trong nghiên cứu này, người ta cho hay mưa máu là một phương pháp mà loài tảo này sử dụng để phân tán các bào tử của nó trên diện rộng. Sau đó, loài tảo này sẽ xâm chiếm khu vực rộng lớn nhanh chóng hơn.

Những nghiên cứu chuỗi DNA của loài tảo từ Kerala và từ Áo khá tương đồng. Chúng tiến hóa chậm, ngụ ý rằng loài tảo này đến từ châu Âu cách đó không lâu.

Ngoài ra, tiến sĩ Felix Bast – Đại học Trung tâm Punjab cũng khẳng định rằng cuộc điều tra xác nhận những đám mây trên đại dương đa đưa tế bào tảo vào. Đây cũng là một cách phát tán xuyên lục địa, tương tự với cách phát tán của vi khuẩn và nấm.

Bí ẩn về cơn mưa màu đỏ được giải đáp. Ảnh: Internet

Lý giải của vị tiến sĩ này cũng giải thích rõ ràng hơn, các đám mây phân tán trên các đại dương đã là “cầu nối” khiến bào tử của loài tảo này di chuyển từ châu Âu sang Ấn Độ, thông qua đám mây trôi trên biển Ả Rập.

Tuy nhiên, lý giải này cũng chưa thực sự xác đáng khi nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao cơn mưa máu lại đến Kerala và Sri Lanka còn khu vực Gujarat và Madhya Pradesh thì không?

Trước nhiều lo lắng của con người về việc ảnh hưởng của cơn mưa máu, tiến sĩ Felix Bast cũng cho hay cơn mưa máu này hoàn toàn vô hại và con người vẫn có thể sử dụng nguồn nước này bình thường. Cơn mưa máu này cũng giống như những cơn mưa có màu xanh, đen vì chúng có chứa các bào tử tảo, bụi và một số hóa chất.

Tổng hợp

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.