Không gian tranh tường làng quê Đất Việt

Không gian tranh tường làng quê Đất Việt

Không gian tranh tường làng quê Đất Việt là một dự án hội họa độc đáo đang được triển khai tại Công ty CP Gốm Đất Việt (phường Tràng An, TX Đông Triều).

Cảnh gói bánh chưng ngày Tết.

Cảnh gói bánh chưng ngày Tết.
Ông Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ hợp Gốm Đất Việt cho biết, trước đây khi làm lãnh đạo công ty nhà nước, ông đã xây dựng mô hình du lịch công nghiệp ở ngay nơi sản xuất, với một môi trường trong lành, với rau sạch, du khách đến thăm công ty còn được trải nghiệm làm nông dân.

Sau khi nghỉ hưu về Đông Triều làm kinh tế tư nhân, ông Nguyễn Quang Mâu vẫn ấp ủ ý tưởng đó. Ở Gốm Đất Việt hiện tại chưa đủ điều kiện để quy hoạch khu vực làm vườn rau sạch nhưng hoàn toàn có thể nghĩ tới ý tưởng du lịch công nghiệp với không gian sản xuất với con đường hội họa.

Con đường hội họa mang tên Làng quê Đất Việt có tổng cộng hơn 3.000m2 tranh vẽ. Chủ đề làng quê Việt Nam trải dài từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái. Ở đó, bức tranh làng quê yên bình với đủ các sắc màu xanh của mây trời sông nước, vàng của lúa chín, đỏ của những mái nhà, những con đường, xanh ngát của cây cỏ. Tất cả đã hòa quyện vào nhau thành một bức tranh quê Việt Nam đẹp không lẫn vào đâu được.

Phong cảnh sinh hoạt một ngày yên bình ở làng quê.

Phong cảnh sinh hoạt một ngày yên bình ở làng quê.
Đó là những miền quê Việt Nam thanh bình, nơi có cây đa, bến nước, cổng làng, chợ quê, hồ nước trong xanh, đường làng, hàng cau, cánh đồng mùa lúa chín, ruộng bậc thang, đồi chè xanh mướt, giàn bầu lúc lỉu quả, vườn rau tươi tốt. Đó là cảnh tát nước gầu sồng gầu dây, cảnh bắt cá trên đồng, tái hiện văn hóa cộng đồng đặc trưng nông thôn, nền văn minh lúa nước từ thuở Vua Hùng dựng nước.

Đó còn là hình ảnh đàn trâu, cánh đồng lúa chín, con thuyền, cây cầu khỉ buổi sớm mai, bà con nông dân gặt lúa trên đồng; đồng quê xanh lúa chạy dài dọc bên những con sông; cảnh đình, đền, chùa cổ kính trong làng, vườn rau trước sân quây các thanh tre vào để tránh gà quần nát đám rau, chiếc cầu tre nhỏ bắc ra bờ sông, cầu ao, quán nước; cảnh xe thồ chở lúa vào ngày mùa; cảnh đập lúa, xay thóc giã gạo, đan lát, cảnh chăn trâu cắt cỏ.

Cảnh bắt cá trên đồng.

Cảnh bắt cá trên đồng.
Không gian tranh tường còn thể hiện hình ảnh những lễ hội dân gian truyền thống, những phong tục tập quán tốt đẹp ngàn đời của ông cha ta. Đặc biệt, còn có những điểm đến du lịch ấn tượng ở khắp mọi miền Tổ quốc, những cột mốc biên giới quốc gia, “cột mốc” văn hóa v.v..

Điểm nhấn là làng quê đồng bằng Bắc Bộ với nét đặc sắc văn hóa dân gian. Làng quê Bắc Bộ có nhiều kiểu kiến trúc độc đáo khác như: Chiếc cầu ngói, cầu gạch, cầu xây bằng đá trước khi vào làng, có bụi tre, cây đa, giếng nước. Hình ảnh ấn tượng nhất chính là chiếc cổng làng, bộ phận cấu thành không thể thiếu của làng quê cổ truyền vùng Bắc Bộ. Cổng làng có cổng chính, cổng phụ là ranh giới, thể hiện địa phận giữa các làng.

Thông qua hội họa, phong cảnh làng quê Việt Nam đã hiện lên với nét mộc mạc của cây đa râm mát gợi cho ta cảm giác yên tâm, thanh bình, làm bao trái tim người thổn thức, bởi quê hương hai tiếng thiêng liêng là nơi quen thuộc, không chỉ bởi vẻ đẹp giản dị, mộc mạc mà còn luôn khiến ta cảm thấy bình yên, vui tươi mỗi khi ngắm nhìn.

Họa sĩ thể hiện không gian tranh tường độc đáo này là những công nhân có năng khiếu hội họa ở Gốm Đất Việt. Qua bàn tay tài hoa của các nghệ sĩ không chuyên, tranh phong cảnh quê hương lại nổi bật lên những nét vẽ đầy tình yêu quê hương, đất nước, tạo nên những bức tranh tường phong cảnh quê hương như mở ra không gian tuổi thơ đong đầy kỷ niệm.

TH

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.