Mẹ nhặt hạt cây về làm vòng, con gái vừa đeo thì bà nội giật lấy quát lớn: Hạt này hút máu người!

Mẹ nhặt hạt cây về làm vòng, con gái vừa đeo thì bà nội giật lấy quát lớn: Hạt này hút máu người!

Trong lúc đi chơi ở quê nội, người mẹ nhìn thấy những hạt cây rất đẹp nên đã lượm rất nhiều về xâu thành vòng cho con gái và vòng cổ cho mình. Thế nhưng, cô con gái vừa đeo lên người liền bị bà nột giựt xuống vì cho rằng hạt này có khả năng hút máu người.

Những ai ở thành phố mỗi lần về quê đều rất thích thú với không khí trong lành, không gian thoáng đãng và cảnh vật nơi đây. Một người mẹ nhân thời gian nghỉ hè đã đưa con về quê nội chơi và thăm ông bà.

Lâu lâu mới về quê, người mẹ dẫn con gái dạo chơi khắp các con đường làng và ven những cánh đồng. Khi thấy những cây cỏ mọc ven suối có rất nhiều hạt màu đen bóng hình tròn đẹp mắt, người mẹ đã nảy ra ý định sẽ làm cho con gái một chiếc vòng.

Hai mẹ con chăm chú hái lượm rất nhiều hạt mang về nhà. Người mẹ nhanh chóng lấy kim chỉ xâu chúng thành một chiếc vòng tay cho con gái và vòng cổ cho mình. Xong xuôi, hai mẹ con đeo vòng cho nhau và thích thú với món đồ dân dã đẹp mắt vừa làm được.

Thế nhưng, đúng lúc đó thì mẹ chồng đi làm đồng về. Nhìn thấy cháu nội đeo vòng, bà lập tức giật khỏi tay cô bé và quát lớn: “Hạt này hút máu người mà còn đeo vào để mất con à?”. Nói rồi bà tỏ ra tức giận vì hành động thiếu hiểu biết của con dâu và đi vào nhà.

Sau khi tháo vòng cổ xuống, người phụ nữ đã cẩn thận gói vào trong một chiếc túi, bỏ vào vali để mang về thành phố.

Hai mẹ con hái lượm rất nhiều hạt mang về

Tại đây, cô nhờ một người bạn chuyên nghiên cứu về các loại hạt giải đáp thắc mắc của mình. Sau khi cầm nắm hạt, người bạn này cho biết, đây thực chất là hạt ý dĩ.

Loại hạt này vốn đã được con người thuần hóa từ hàng chục nghìn năm trước để làm thực phẩm. Người ta thường thu hoạch hạt ý dĩ khi nó đã già, tách lớp vỏ cứng bên ngoài để lấy phần nhân bột bên trong làm lương thực, ngũ cốc. Nhiều nơi còn dùng hạt ý dĩ để nấu rượu thay cho ngô, gạo.

Trong y học, ý dĩ là loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ giúp bồi bổ cơ thể, giảm độc tố, lợi tiểu, chống phù nề… nó còn rất tốt trong việc chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Hạt ý dĩ được dùng làm thuốc

Ngày nay, hạt ý dĩ được sử dụng nhiều trong chế tác các đồ thủ công mỹ nghệ. Người ta dùng hạt này làm thành các loại tràng hạt để trang trí làm rèm cửa, vòng tay, vòng cổ…

Khi được hỏi về lời đồn hạt ý dĩ hút máu người, vị chuyên gia cho biết, đó là điều phi thực tế. Không hề có chuyện hạt ý dĩ hút máu người vì nó chỉ là loại hạt bình thường và rất tốt cho con người. Vốn dĩ người xưa nói như vậy là để con cháu sợ mà không dùng hạt ý dĩ để làm những thứ vô bổ như vòng đeo tay, đeo cổ.

Tổng hợp

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.