Nghề lạ kiếm bộn tiền nhờ nuôi loài hung dữ trong vườn, không cần chăm vẫn có đôi trăm triệu/năm

Ở Việt Nam và trên thế giới có không ít nghề nghiệp độc đáo, nghe thì có vẻ lạ lùng, thế nhưng chính những nghề nghiệp này đã đem đến cho nhiều người thu nhập không hề nhỏ mỗi năm.

Nói đến các nghề đặc biệt, không thể không thể tới nghề nuôi ong vò vẽ. Đây được biết là loài có nọc độc cực mạnh, thậm chí nó được mệnh danh nguy hiểm nhất thế giới vì độc tính cao. Nếu như không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể ra đi mãi mãi chỉ trong thời gian ngắn.

Dù ong vò vẽ có nọc độc mạnh như vậy, thế nhưng nhộng của loài ong này lại là món ăn hết sức bổ dưỡng được lùng mua. Chính vì nhu cầu ngày càng cao trên thị trường nên hiện nay, nhiều mô hình nuôi ong vò vẽ cũng đã được phát triển.

Tổ ong vò vẽ cỡ lớn. Ảnh: Internet

Điển hình như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thành, xóm 2, Nghĩa Thuận, Thái Hoà (Nghệ An) cho hay, gia đình ông hiện đang sở hữu trang trại nuôi ong vò vẽ rộng hơn 500m2 với hơn 100 tổ ong có giàn treo ngay ngắn.

Để có được thành quả như hiện tại, thời gian đầu ông lặn lội khắp các khu rừng để đi tìm ong. Ông tìm những tổ ong bằng cái chén hay bát cơm, sau đó cắt về nhà nuôi và treo dưới tán cây bưởi, cây cam trong vườn nhà. Mục đích của ông là bắt đầu xây nhà cho chúng.

Tổ ong trên cây. Ảnh: Internet

Nhờ thế đàn ong vò vẽ ở đâu liên tục bay về dựng tổ ở trong vườn nhà ông. Những tổ ong ban đầu chỉ từng nắm tay, sau khi được chăm sóc đạt khoảng 10kg sẽ được cắt và tách lấy nhộng. Thông thường tổ nặng 10kg sẽ cho khoảng 1-1,5kg nhộng ong.

Ông Thành cũng cho hay dù là loài có nọc độc thế nhưng ong vò vẽ lại rất dễ nuôi. Chúng đi kiếm mồi ngoài tự nhiên và được ông cho ăn thêm cá biển, thịt lợn được treo ở gốc cây giúp chúng nhanh phát triển hơn.

Vậy nên dù chẳng tốn công chăm sóc, gia đình ông vẫn kiếm được tiền đều mỗi đợt nhờ tách nhộng ong đem bán quanh năm. Khi một tổ xây được 3 tầng, ông liền cắt đi, chỉ để lại một tầng cho chúng khỏi bỏ đi. Sau đó, bầy ong sẽ lại tiếp tục đẻ trứng, xây tổ suốt bốn mùa.

Thế nhưng, công việc tách nhộng ong, cắt tổ tưởng chừng đơn giản lại chẳng hề dễ dàng chút nào. Những con ong vò vẽ bình thường không sao, thế nhưng phát hiện có người đụng vào tổ, cả đàn sẽ bay ra tấn công. Do đó, ông Thành phải mặc quần áo bảo hộ mới dám cắt.

Chăm ong vò vẽ rất nhàn. Ảnh: Internet

Mỗi năm, vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 sẽ đến mùa thu hoạch nhộng ong, các thương lái sẽ tới tận nhà thu mua. Mỗi kg nhộng khoảng 200.000 đồng cả vỏ, 300-400.000 đồng/kg nguyên nhộng.

Mỗi tổ gia đình ông cũng kiếm được từ 300.000 – 1, 3 triệu đồng. Với hơn 100 tổ, mỗi vụ ông Thành có thể có thu nhập lên tới hơn 100 triệu đồng.

Thấy mô hình này mang lại lợi nhuận lớn, nhiều hộ dân khác cũng làm theo và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Cường – một thương lái cho hay hiện nay, nhiều thương lái Trung Quốc cũng đang tìm mua nhộng ong với giá cao nên nghề này rất phát triển.

Món nhộng ong đắt đỏ. Ảnh: Internet

Món nhộng ong này hấp dẫn nhiều người vị bùi, béo, ăn bao nhiêu cũng không chán. Nhộng ong có thể làm nhiều món khác nhau, tuy nhiên phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là nhộng rang lá chanh, chiên nước mắm hoặc nướng lá, nhộng nấu cháo có vị ngọt ngậy, bổ dưỡng.

Người mua nguyên tổ ngoài lấy nhộng còn lấy được cả xác tổ ong để làm vị thuốc Bắc hoặc ngâm rượu chữa các bệnh về xương khớp. Hiện nay món ăn này cũng xuất hiện tại các nhà hàng như một món ăn đặc sản.

Tổng hợp

Related Posts

N͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ c͏͏ó “b͏͏ụn͏͏g͏͏ b͏͏ầ͏͏u͏͏” k͏͏h͏͏ổ͏͏n͏͏g͏͏ l͏͏ồ, l͏͏ớn͏͏ d͏͏ầ͏͏n͏͏ s͏͏u͏͏ố͏͏t͏͏ 2 n͏͏ăm͏͏

C͏͏á͏͏i͏͏ b͏͏ụn͏͏g͏͏ p͏͏h͏͏ìn͏͏h͏͏ t͏͏o͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ế͏͏n͏͏ c͏͏ô k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ t͏͏h͏͏ể͏͏ n͏͏ằm͏͏ n͏͏g͏͏ủ t͏͏h͏͏o͏͏ả͏͏i͏͏ m͏͏á͏͏i͏͏, t͏͏h͏͏ậ͏͏m͏͏ c͏͏h͏͏í n͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ n͏͏à͏͏y͏͏ c͏͏òn͏͏ r͏͏ơi͏͏ v͏͏à͏͏o͏͏ t͏͏ìn͏͏h͏͏ c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ đ͏͏ứ͏͏n͏͏g͏͏ c͏͏ũn͏͏g͏͏ k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ đ͏͏ư͏͏ợc͏͏…

Na͏m͏ s͏i͏n͏h͏ b͏ị “u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏” t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ốt͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ r͏ồi͏… r͏a͏ đ͏i͏

Ng͏u͏y͏ễn͏ Đô͏n͏g͏ Kh͏a͏n͏g͏ b͏ị u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏ . Th͏ầy͏ c͏ô͏ đ͏ến͏ t͏â͏̣n͏ n͏h͏à t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ô͏́t͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ đ͏ể h͏o͏àn͏ t͏h͏àn͏h͏ t͏â͏m͏ n͏g͏u͏y͏ện͏ c͏ủa͏ b͏ạn͏. Kh͏a͏n͏g͏ q͏u͏a͏ đ͏ời͏…

M͏ắ͏͏͏͏͏͏c͏͏͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏ị͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏.ậ͏͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏ h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ế͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ g͏͏͏͏͏͏͏ặ͏͏͏͏͏͏p͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏͏o͏͏͏͏͏͏͏ đ͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏

 D͏ị t͏ật͏ b͏ẩm͏ s͏i͏n͏h͏ k͏h͏i͏ến͏ c͏ậu͏ b͏é t͏r͏ô͏n͏g͏ n͏h͏ư͏ c͏ó 2 k͏h͏u͏ô͏n͏ m͏ặt͏ n͏ê͏n͏ đ͏i͏ đ͏â͏u͏, b͏é c͏ũn͏g͏ p͏h͏ải͏ h͏ứn͏g͏ c͏h͏ịu͏ n͏h͏ữn͏g͏ án͏h͏ m͏ắt͏ t͏ò m͏ò v͏à…

Bị͏͏͏ d͏͏͏͏ì r͏͏͏͏u͏͏͏͏ộ͏͏͏t͏͏͏͏ “t͏͏͏͏h͏͏͏͏i͏͏͏͏ê͏͏͏͏u͏͏͏͏ s͏͏͏͏ố͏͏͏n͏͏͏͏g͏͏͏͏” v͏͏͏͏ì 3 t͏͏͏͏r͏͏͏͏i͏͏͏͏ệ͏͏͏u͏͏͏͏ đ͏͏͏͏ồn͏͏͏͏g͏͏͏͏

B͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏ T͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ắ͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ k͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ô͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏ P͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ư͏͏͏͏͏͏͏ợn͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ l͏͏͏͏͏͏͏ạ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏ó t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ể͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ẫ͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏â͏͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏á͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏α͏͏i͏͏͏͏͏͏͏. ɓ͏͏͏é t͏͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏͏α͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ 6 t͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ổ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ ɓ͏͏͏ị͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏͏ì r͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ộ͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏͏ ʋ͏͏͏ì m͏͏͏͏͏͏͏͏ón͏͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏͏ợ 3…

“Gư͏ơ͏n͏g͏ m͏ặt͏ q͏u͏ỷ” h͏àn͏h͏ h͏ạ t͏u͏ổi͏ x͏u͏â͏n͏

Tr͏ư͏a͏ 24/4, c͏h͏ún͏g͏ t͏ô͏i͏ đ͏ến͏ p͏h͏òn͏g͏ 512, k͏h͏o͏a͏ Ph͏ẫu͏ t͏h͏u͏ật͏ t͏ạo͏ h͏ìn͏h͏ – t͏h͏ẩm͏ m͏ỹ (Vi͏ện͏ Bỏn͏g͏ Qu͏ốc͏ g͏i͏a͏) đ͏ể g͏ặp͏ a͏n͏h͏ Cà Vă͏n͏ Xi͏ê͏n͏ (SN 1984)…

X͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏ đ͏͏ỏ g͏͏â͏͏y͏͏ t͏͏a͏͏i͏͏ n͏͏ạn͏͏ l͏͏i͏͏ê͏͏n͏͏ h͏͏o͏͏àn͏͏

T͏r͏͏ê͏͏n͏͏ t͏͏u͏͏y͏͏ến͏͏ đ͏͏ư͏͏ờn͏͏g͏͏ P͏h͏͏a͏͏n͏͏ N͏g͏͏ọc͏͏ H͏i͏͏ển͏͏, t͏͏h͏͏àn͏͏h͏͏ p͏͏h͏͏ố C͏à M͏a͏͏u͏͏, t͏͏ỉn͏͏h͏͏ C͏à M͏a͏͏u͏͏, m͏͏ột͏͏ x͏͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ 16 c͏͏h͏͏ỗ, c͏͏h͏͏ạy͏͏ v͏͏ới͏͏ t͏͏ốc͏͏ đ͏͏ộ c͏͏a͏͏o͏͏ s͏͏a͏͏u͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *