Nữ nghệ sĩ đam mê những cánh chim hoang dã

Bắt đầu sự nghiệp cầm máy ảnh chuyên nghiệp khi đã bước vào độ tuổi nghỉ hưu, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Bích Cương với đam mê và nhiệt huyết của mình đã vượt qua những giới hạn của tuổi tác, sức khỏe để trở thành tay máy săn tìm vẻ đẹp thế giới tự nhiên của những loài chim.

Vốn là một người yêu thiên nhiên, yêu những cánh chim, cánh cò bay trên đồng quê Quảng Yên từ thuở bé thơ, sau này trở thành giáo viên dạy văn sử, tình yêu đó của Vũ Bích Cương lại được chắp cánh qua những trang văn, bài thơ chị dạy học trò.

Thế nhưng, để hiện thực hóa những ấp ủ, sự say mê của mình thành nhiều bức ảnh về thế giới tự nhiên ấy thì phải đến năm 2016 khi đã nghỉ hưu, Vũ Bích Cương mới chính thức mua máy ảnh và gắn bó với bộ môn nghệ thuật này.

Chụp ảnh về thế giới tự nhiên của các loài chim không hề đơn giản. Để có được bức ảnh về chúng, người chụp phải nắm được tập tục sinh hoạt, mùa chim bay đến bay đi. Bởi chim là loài động vật sống tự do, di chuyển khắp nơi. Bên cạnh đó, để tìm ra được những nét riêng, phản ánh được dáng vóc, cá tính của mỗi loài chim hay từng khoảnh khắc độc đáo riêng của chúng đòi hỏi người cầm máy phải có sự kiên trì, nhẫn nại và không ngừng sáng tạo.

Nữ nhiếp ảnh ở Quảng Ninh không nhiều, trên toàn tỉnh, số tay máy nữ theo đuổi chụp ảnh nghệ thuật cũng không quá năm người. Trong dòng chảy nhiếp ảnh nói chung và nhiếp ảnh về đề tài tự nhiên nói riêng, Vũ Bích Cương là một gương mặt mới, lại bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh chuyên nghiệp khi đã gần 60 tuổi.


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Bích Cương trong một chuyến đi sáng tác.
Bắt đầu cầm máy khá muộn, lại theo đuổi mảng đề tài đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng từ việc chọn tư thế cầm máy, cách di chuyển để chim không giật mình bay lên, đến những kỹ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp và làm chủ thiết bị máy móc để tạo ra được những bức ảnh từ chính năng khiếu và kinh nghiệm của bản thân – đó là những thách thức với người phụ nữ này.

Với Vũ Bích Cương, thành công đến từ đam mê, sau đó là sự kiên trì vượt qua chính mình để mỗi tác phẩm đều đánh dấu một bước trưởng thành trong nghề của chị. Chị cho biết để có sức khỏe cầm máy, có thể di chuyển nhẹ nhàng mà nhanh nhẹn, linh hoạt trong khi tác nghiệp, theo dấu những chú chim, chú cò trên cánh đồng, chị đã rèn luyện sức khỏe bằng cách tập tạ, tập yoga hàng ngày. Bên cạnh đó, chị phải đi chụp vào lúc sáng sớm hoặc khi hoàng hôn buông để ghi lại được những sinh hoạt của đàn cò trên những ao đầm.

Vũ Bích Cương may mắn khi có người bạn đồng hành thân thương, đó là người chồng hết lòng ủng hộ và hỗ trợ cho chị trong nghề nhiếp ảnh. Anh Nguyễn Đức Quang chồng chị là người am hiểu về kỹ thuật và có khả năng tự học rất nhanh. Để giúp chị theo đuổi đam mê nhiếp ảnh, anh đã lên mạng tìm hiểu về kỹ thuật máy ảnh, kỹ thuật chỉnh ảnh trên máy tính để dạy lại cho vợ. Nhưng cũng theo lời anh Quang, chị Cương là một học trò tiến bộ, chị tiếp thu và vận dụng nhanh, kiên trì tìm hiểu cho đến khi đạt được thành công. Khâm phục người vợ vì sự nhẫn nại, tình yêu với nhiếp ảnh và những cánh chim, anh Quang luôn là người bạn đồng hành của chị trên những nẻo đường tác nghiệp.


Người chồng luôn là bạn đồng hành của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Bích Cương.
Tham gia một buổi thực tế chụp ảnh của chị Vũ Bích Cương và các thành viên CLB nhiếp ảnh TX Quảng Yên sẽ được chứng kiến sự say mê, nghiêm túc trong nghề của chị. Di chuyển nhanh nhẹn, cách cầm máy, tư thế dáng đứng, dáng ngồi đều rất dứt khoát, nếu nhìn từ xa, khó có thể nghĩ rằng nữ nhiếp ảnh gia ấy đã ngoài 60 tuổi. Có lẽ, đúng như lời anh Quang chồng chị chia sẻ, tình yêu nghề, say nghề đã giúp chị khỏe ra, ngày càng dồi dào năng lượng để sáng tạo nghệ thuật.

Vốn là giáo viên dạy văn sử, Vũ Bích Cương đã mang trong mình tâm hồn thi ca, tình yêu và khả năng rung cảm với nghệ thuật. Ngắm nhìn những bức ảnh của chị, có thể thấy tâm hồn nữ tính, dịu dàng và sâu lắng. Chị yêu những cánh cò quấn quýt với người nông dân trên ruộng đồng, trên lưng trâu, những chú chim vào mùa xây tổ, chim mẹ lặng lẽ che chở cho chim con…hay sự bình yên vào buổi sớm mai hay khi hoàng hôn buông, những cánh cò trắng bay thật thanh bình.

Hàng trăm bức ảnh nghệ thuật về đề tài thiên nhiên chính là gia tài quý giá của nữ nhiếp ảnh gia. Sự kiên trì, không ngừng sáng tạo đã mang tới cho Vũ Bích Cương những kết quả đáng ghi nhận. Đó là tác phẩm “Mùa cò về” được triển lãm ảnh nghệ thuật sông Hồng năm 2020, “Khúc hát quê hương”, “Bức tranh quê” triển lãm ảnh nghệ thuật Quảng Ninh, bộ ảnh “Những cánh cò trên đảo Hà Nam” giải khuyến khích giải báo chí Quảng Ninh năm 2019, bộ ảnh “Mùa cò về trên đảo Hoàng Tân” được đăng trên đặc san Hoa Sen.


“Mùa cò về”- tác phẩm được chọn treo tại triển lãm sông Hồng năm 2020.
Với nghệ sĩ Vũ Bích Cương, niềm vui với nghề nhiếp ảnh, với những khoảnh khắc đẹp trong tự nhiên ẩn chứa một nỗi âu lo vì những đàn chim, đàn cò ngày càng ít đi, mong muốn của chị là thông qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật của mình, con người cảm thấy trân trọng thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên hơn: “Khởi nghiệp” với nhiếp ảnh khi đã bước sang tuổi nghỉ hưu, thành công của Vũ Bích Cương hiện nay chính là kết quả của năng khiếu, đam mê và nỗ lực học hỏi không ngừng. Mỗi lần đi chụp đều mang tới cho chị những xúc cảm mới, những hạnh phúc mới trong tâm hồn.

Dành tặng người yêu nghệ thuật những bức ảnh đẹp về chủ đề thiên nhiên, với nữ nhiếp ảnh gia Vũ Bích Cương đó chính là sự thăng hoa của tâm hồn người nghệ sĩ. Dù tuổi đời không còn trẻ, nhưng mỗi ngày mới bắt đầu, vợ chồng người nghệ sĩ lại tiếp tục lên đường để làm đẹp cho thiên nhiên, cuộc sống và làm đẹp cho tâm hồn của chính mình.

TH

Related Posts

N͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ c͏͏ó “b͏͏ụn͏͏g͏͏ b͏͏ầ͏͏u͏͏” k͏͏h͏͏ổ͏͏n͏͏g͏͏ l͏͏ồ, l͏͏ớn͏͏ d͏͏ầ͏͏n͏͏ s͏͏u͏͏ố͏͏t͏͏ 2 n͏͏ăm͏͏

C͏͏á͏͏i͏͏ b͏͏ụn͏͏g͏͏ p͏͏h͏͏ìn͏͏h͏͏ t͏͏o͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ế͏͏n͏͏ c͏͏ô k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ t͏͏h͏͏ể͏͏ n͏͏ằm͏͏ n͏͏g͏͏ủ t͏͏h͏͏o͏͏ả͏͏i͏͏ m͏͏á͏͏i͏͏, t͏͏h͏͏ậ͏͏m͏͏ c͏͏h͏͏í n͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ n͏͏à͏͏y͏͏ c͏͏òn͏͏ r͏͏ơi͏͏ v͏͏à͏͏o͏͏ t͏͏ìn͏͏h͏͏ c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ đ͏͏ứ͏͏n͏͏g͏͏ c͏͏ũn͏͏g͏͏ k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ đ͏͏ư͏͏ợc͏͏…

Na͏m͏ s͏i͏n͏h͏ b͏ị “u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏” t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ốt͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ r͏ồi͏… r͏a͏ đ͏i͏

Ng͏u͏y͏ễn͏ Đô͏n͏g͏ Kh͏a͏n͏g͏ b͏ị u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏ . Th͏ầy͏ c͏ô͏ đ͏ến͏ t͏â͏̣n͏ n͏h͏à t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ô͏́t͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ đ͏ể h͏o͏àn͏ t͏h͏àn͏h͏ t͏â͏m͏ n͏g͏u͏y͏ện͏ c͏ủa͏ b͏ạn͏. Kh͏a͏n͏g͏ q͏u͏a͏ đ͏ời͏…

M͏ắ͏͏͏͏͏͏c͏͏͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏ị͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏.ậ͏͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏ h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ế͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ g͏͏͏͏͏͏͏ặ͏͏͏͏͏͏p͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏͏o͏͏͏͏͏͏͏ đ͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏

 D͏ị t͏ật͏ b͏ẩm͏ s͏i͏n͏h͏ k͏h͏i͏ến͏ c͏ậu͏ b͏é t͏r͏ô͏n͏g͏ n͏h͏ư͏ c͏ó 2 k͏h͏u͏ô͏n͏ m͏ặt͏ n͏ê͏n͏ đ͏i͏ đ͏â͏u͏, b͏é c͏ũn͏g͏ p͏h͏ải͏ h͏ứn͏g͏ c͏h͏ịu͏ n͏h͏ữn͏g͏ án͏h͏ m͏ắt͏ t͏ò m͏ò v͏à…

Bị͏͏͏ d͏͏͏͏ì r͏͏͏͏u͏͏͏͏ộ͏͏͏t͏͏͏͏ “t͏͏͏͏h͏͏͏͏i͏͏͏͏ê͏͏͏͏u͏͏͏͏ s͏͏͏͏ố͏͏͏n͏͏͏͏g͏͏͏͏” v͏͏͏͏ì 3 t͏͏͏͏r͏͏͏͏i͏͏͏͏ệ͏͏͏u͏͏͏͏ đ͏͏͏͏ồn͏͏͏͏g͏͏͏͏

B͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏ T͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ắ͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ k͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ô͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏ P͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ư͏͏͏͏͏͏͏ợn͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ l͏͏͏͏͏͏͏ạ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏ó t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ể͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ẫ͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏â͏͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏á͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏α͏͏i͏͏͏͏͏͏͏. ɓ͏͏͏é t͏͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏͏α͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ 6 t͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ổ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ ɓ͏͏͏ị͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏͏ì r͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ộ͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏͏ ʋ͏͏͏ì m͏͏͏͏͏͏͏͏ón͏͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏͏ợ 3…

“Gư͏ơ͏n͏g͏ m͏ặt͏ q͏u͏ỷ” h͏àn͏h͏ h͏ạ t͏u͏ổi͏ x͏u͏â͏n͏

Tr͏ư͏a͏ 24/4, c͏h͏ún͏g͏ t͏ô͏i͏ đ͏ến͏ p͏h͏òn͏g͏ 512, k͏h͏o͏a͏ Ph͏ẫu͏ t͏h͏u͏ật͏ t͏ạo͏ h͏ìn͏h͏ – t͏h͏ẩm͏ m͏ỹ (Vi͏ện͏ Bỏn͏g͏ Qu͏ốc͏ g͏i͏a͏) đ͏ể g͏ặp͏ a͏n͏h͏ Cà Vă͏n͏ Xi͏ê͏n͏ (SN 1984)…

X͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏ đ͏͏ỏ g͏͏â͏͏y͏͏ t͏͏a͏͏i͏͏ n͏͏ạn͏͏ l͏͏i͏͏ê͏͏n͏͏ h͏͏o͏͏àn͏͏

T͏r͏͏ê͏͏n͏͏ t͏͏u͏͏y͏͏ến͏͏ đ͏͏ư͏͏ờn͏͏g͏͏ P͏h͏͏a͏͏n͏͏ N͏g͏͏ọc͏͏ H͏i͏͏ển͏͏, t͏͏h͏͏àn͏͏h͏͏ p͏͏h͏͏ố C͏à M͏a͏͏u͏͏, t͏͏ỉn͏͏h͏͏ C͏à M͏a͏͏u͏͏, m͏͏ột͏͏ x͏͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ 16 c͏͏h͏͏ỗ, c͏͏h͏͏ạy͏͏ v͏͏ới͏͏ t͏͏ốc͏͏ đ͏͏ộ c͏͏a͏͏o͏͏ s͏͏a͏͏u͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *