Phong trào mỹ thuật ở tại Vùng mỏ

Phong trào mỹ thuật ở tại Vùng mỏ

Là họa sĩ trưởng thành trong phong trào mỹ thuật ở tại Vùng mỏ, công nhân trực tiếp sản xuất tại mỏ than Hà Lầm, nên các nhân vật và cảnh mỏ trong các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Hoàng (1931-2020) rất sinh động, được trải nghiệm nhiều trong các bối cảnh của Vùng mỏ và ông đã thành công nhiều ở thể loại này.

Ngoài đề tài về người công nhân, ông còn vẽ nhiều về phong cảnh với một bút pháp rất riêng và kỹ. Đó là những cánh buồm nâu trên những con thuyền đang trở về bến, những cảnh sinh hoạt của ngư dân trên một nhóm thuyền đang nằm dưới chân núi, cùng những vệt khối lam chiều gợi cho người xem thấy một Hạ Long thật nên thơ.

Nguyễn Hoàng là một trong những họa sĩ của Vùng mỏ sớm đạt được thành tựu. Tại Triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 1980, tác phẩm Lán trại biên giới (sơn dầu) đã đạt giải B, nhiều tác phẩm khác của ông đã đạt giải thưởng ở các triển lãm khu vực và của tỉnh. Ông được trao giải nhất Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long từ lần đầu tiên, nhiều tác phẩm được lưu giữ tại Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Hoàng là tấm gương sáng cho các thế hệ kế tiếp noi theo và học tập.

Thợ lò (sơn dầu) - 1971

Thợ lò (sơn dầu) – 1971

Lán trại biên giới (sơn dầu) - 1980

Lán trại biên giới (sơn dầu) – 1980

Thủ tướng Phạm Văn Đồng (sơn dầu) - 2000

Thủ tướng Phạm Văn Đồng (sơn dầu) – 2000

Chế tác từ than mỏ (sơn dầu) - 2005

Chế tác từ than mỏ (sơn dầu) – 2005

Qua những ngày nắng hạn (sơn dầu) - 2014

Qua những ngày nắng hạn (sơn dầu) – 2014

TH

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.