Sự thật phía sau nghề “giữ thể diện cho người đã khuất”: Xã hội kỳ thị, người nhà xa lánh

Nói nghề “giữ thể diện cho người đã khuất” cho hoa mỹ nhưng thực chất chính là chuyên gia trang điểm cho người đã khuất. Đằng sau nghề cao quý này là sự thật hé lộ đến đau lòng, đó là cái nghề chẳng được mọi người trọng vọng, thậm chí là kỳ thị, xa lánh.

Nghề trang điểm cho người chết chẳng hề mới nhưng rất dễ kiếm tiền, tuy nhiên sự miệt thị của người thân, gia đình và xã hội khiến nhiều người bỏ nghề, thậm chí chẳng mấy mặn mà.

Nhiều người khi làm công việc này đều phải giấu gia đình chỉ vì sợ sự kỳ thị, xa lánh này bởi vì định kiến xã hội và những nỗi sợ tâm linh vô hình của con người.

Đúng là “ở trong chăn mới biết chăn có dận”, bởi vì phải ở trong nghề, trực tiếp làm nghề mới thực sự có những trải nghiệm và chia sẻ chân thành đến vậy.

Từ những chia sẻ của một cô gái 9X làm nghề trang điểm cho người chết mới thấy sự khó khăn của nghề cũng như những gì mà cô đã cố gắng phấn đấu để nghề này thực sự được mọi người công nhận.

Cô gái có tên Tân Sa Sa, cô đã chia sẻ trên trang ThePaper về nghề đặc biệt của mình – trang điểm cho tử thi.

Tân Sa Sa được sinh ra trong một gia đình bình thường, cha mẹ cô đều là nông dân, cô có anh trai và chị gái, tất cả đều đang học đại học. Với Tân Sa Sa, sau khi tốt nghiệp THPT, cô thấy gia đình con khó khăn cho nên quyết định đi làm kiếm tiền.

Trong khi lựa chọn công việc, cô đã thấy nghề trang điểm cho tử thi cũng có mức lương cao nên đã cố gắng làm việc và quyết tâm theo đuổi.

Nghề này thực sự không đơn giản như các nghề khác, nếu như đi làm công nhân hay phục vụ thì nghề này lại đòi hỏi nhiều về tinh thần thép.

Tân Sa Sa chia sẻ rằng, có những khi xong công việc, cô về nhà tắm rửa, thấy tay của mình giống như không phải của mình nữa. Đây là những tâm sự của Tân Sa Sa khi làm cho những trường hợp tử thi đã mất lâu ngày.

Mặc dù là một nghề mang lại thu nhập ổn định, nhưng Sa Sa bị bố mẹ miệt thị khi biết con gái đang làm công việc này. Theo quan điểm của họ, đây là nghề chỉ mang lại sự xui xẻo.

Hơn thế, khi theo đuổi học nghiêm túc về ngành này, Sa Sa đã bị bố mẹ cắt viện trợ bởi ngành cô theo học chẳng mấy ai theo. Có kh cả trường chỉ có 80 sinh viên theo học mà thôi.

Cũng theo chia sẻ của Sa Sa, khách hàng đầu tiên của cô là cụ bà hơn 70 tuổi. Cô kể, tử thi khi trang điểm cũng giống như trang điểm cho người bình thường, quá trình trang điểm chỉ kéo dài 20 phút.

Để có thể trang điểm thì thi thể cần được giữ lạnh ở nhiệt độ thấp từ 7-15 độ, dùng khăn ấm lau, sáy thổi đến khi da mặt mềm rồi mới trang điểm.

Ban đầu vì thấy gia đình và xã hội kỳ thị nghề này quá nhiều nên Tân Sa Sa cũng thấy nản khi theo nghề. Tuy nhiên, trong một lần trang điểm cho một cô gái trẻ bị tai nạn giao thông và mãi mãi từ giã cõi đời này.

Khi qua đời, khuôn mặt của cô gái không còn lành lặn, thế nhưng sau khi được Sa Sa trang điểm xong, bà mẹ nhìn thấy con gái đã khóc nấc và rối rít cảm ơn. Chính thời khắc ấy đã khiến Sa Sa nhận ra giá trị công việc của mình. Từ đó, cô quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của mình một cách nghiêm túc.

Vì quyết tâm và một sự nghiêm túc thực sự trong công việc, Tân Sa Sa đã nhận được nhiều thành tích trong công việc này. Trước đây, chính cha mẹ của cô đã miệt thị, thậm chí giấu giếm công việc của cô, ai hỏi cũng lơ đi.

Tuy nhiên, khi cô nhận được danh hiệu Lao động tiên tiến toàn quốc, cô trở thành người nổi tiếng và được nhiều người biết đến, khi ấy cha mẹ Sa Sa mới công nhận công việc của cô.

Hiện nay, Sa Sa đã lấy chồng, sinh con. May mắn, cô cũng có được một người chồng tâm lý, giúp cô gánh vác việc nhà, chăm sóc con cái để vợ yên tâm công tác và hoàn thành tốt công việc của mình.

Tổng hợp

Related Posts

N͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ c͏͏ó “b͏͏ụn͏͏g͏͏ b͏͏ầ͏͏u͏͏” k͏͏h͏͏ổ͏͏n͏͏g͏͏ l͏͏ồ, l͏͏ớn͏͏ d͏͏ầ͏͏n͏͏ s͏͏u͏͏ố͏͏t͏͏ 2 n͏͏ăm͏͏

C͏͏á͏͏i͏͏ b͏͏ụn͏͏g͏͏ p͏͏h͏͏ìn͏͏h͏͏ t͏͏o͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ế͏͏n͏͏ c͏͏ô k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ t͏͏h͏͏ể͏͏ n͏͏ằm͏͏ n͏͏g͏͏ủ t͏͏h͏͏o͏͏ả͏͏i͏͏ m͏͏á͏͏i͏͏, t͏͏h͏͏ậ͏͏m͏͏ c͏͏h͏͏í n͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ n͏͏à͏͏y͏͏ c͏͏òn͏͏ r͏͏ơi͏͏ v͏͏à͏͏o͏͏ t͏͏ìn͏͏h͏͏ c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ đ͏͏ứ͏͏n͏͏g͏͏ c͏͏ũn͏͏g͏͏ k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ đ͏͏ư͏͏ợc͏͏…

Na͏m͏ s͏i͏n͏h͏ b͏ị “u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏” t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ốt͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ r͏ồi͏… r͏a͏ đ͏i͏

Ng͏u͏y͏ễn͏ Đô͏n͏g͏ Kh͏a͏n͏g͏ b͏ị u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏ . Th͏ầy͏ c͏ô͏ đ͏ến͏ t͏â͏̣n͏ n͏h͏à t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ô͏́t͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ đ͏ể h͏o͏àn͏ t͏h͏àn͏h͏ t͏â͏m͏ n͏g͏u͏y͏ện͏ c͏ủa͏ b͏ạn͏. Kh͏a͏n͏g͏ q͏u͏a͏ đ͏ời͏…

M͏ắ͏͏͏͏͏͏c͏͏͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏ị͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏.ậ͏͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏ h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ế͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ g͏͏͏͏͏͏͏ặ͏͏͏͏͏͏p͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏͏o͏͏͏͏͏͏͏ đ͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏

 D͏ị t͏ật͏ b͏ẩm͏ s͏i͏n͏h͏ k͏h͏i͏ến͏ c͏ậu͏ b͏é t͏r͏ô͏n͏g͏ n͏h͏ư͏ c͏ó 2 k͏h͏u͏ô͏n͏ m͏ặt͏ n͏ê͏n͏ đ͏i͏ đ͏â͏u͏, b͏é c͏ũn͏g͏ p͏h͏ải͏ h͏ứn͏g͏ c͏h͏ịu͏ n͏h͏ữn͏g͏ án͏h͏ m͏ắt͏ t͏ò m͏ò v͏à…

Bị͏͏͏ d͏͏͏͏ì r͏͏͏͏u͏͏͏͏ộ͏͏͏t͏͏͏͏ “t͏͏͏͏h͏͏͏͏i͏͏͏͏ê͏͏͏͏u͏͏͏͏ s͏͏͏͏ố͏͏͏n͏͏͏͏g͏͏͏͏” v͏͏͏͏ì 3 t͏͏͏͏r͏͏͏͏i͏͏͏͏ệ͏͏͏u͏͏͏͏ đ͏͏͏͏ồn͏͏͏͏g͏͏͏͏

B͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏ T͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ắ͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ k͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ô͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏ P͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ư͏͏͏͏͏͏͏ợn͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ l͏͏͏͏͏͏͏ạ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏ó t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ể͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ẫ͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏â͏͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏á͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏α͏͏i͏͏͏͏͏͏͏. ɓ͏͏͏é t͏͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏͏α͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ 6 t͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ổ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ ɓ͏͏͏ị͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏͏ì r͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ộ͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏͏ ʋ͏͏͏ì m͏͏͏͏͏͏͏͏ón͏͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏͏ợ 3…

“Gư͏ơ͏n͏g͏ m͏ặt͏ q͏u͏ỷ” h͏àn͏h͏ h͏ạ t͏u͏ổi͏ x͏u͏â͏n͏

Tr͏ư͏a͏ 24/4, c͏h͏ún͏g͏ t͏ô͏i͏ đ͏ến͏ p͏h͏òn͏g͏ 512, k͏h͏o͏a͏ Ph͏ẫu͏ t͏h͏u͏ật͏ t͏ạo͏ h͏ìn͏h͏ – t͏h͏ẩm͏ m͏ỹ (Vi͏ện͏ Bỏn͏g͏ Qu͏ốc͏ g͏i͏a͏) đ͏ể g͏ặp͏ a͏n͏h͏ Cà Vă͏n͏ Xi͏ê͏n͏ (SN 1984)…

X͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏ đ͏͏ỏ g͏͏â͏͏y͏͏ t͏͏a͏͏i͏͏ n͏͏ạn͏͏ l͏͏i͏͏ê͏͏n͏͏ h͏͏o͏͏àn͏͏

T͏r͏͏ê͏͏n͏͏ t͏͏u͏͏y͏͏ến͏͏ đ͏͏ư͏͏ờn͏͏g͏͏ P͏h͏͏a͏͏n͏͏ N͏g͏͏ọc͏͏ H͏i͏͏ển͏͏, t͏͏h͏͏àn͏͏h͏͏ p͏͏h͏͏ố C͏à M͏a͏͏u͏͏, t͏͏ỉn͏͏h͏͏ C͏à M͏a͏͏u͏͏, m͏͏ột͏͏ x͏͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ 16 c͏͏h͏͏ỗ, c͏͏h͏͏ạy͏͏ v͏͏ới͏͏ t͏͏ốc͏͏ đ͏͏ộ c͏͏a͏͏o͏͏ s͏͏a͏͏u͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *