Câu nói của người Nhật trước khi về nước cực thấm thía: Các anh muôn đời sẽ khổ vì cái suy nghĩ!

Người Nhật luôn được nhận xét là những người chăm chỉ, nghiêm túc và có chí tiến thủ cao. Tuy nhiên, họ lại đánh giá về những công nhân người Việt rất đúng và thấm thía. Người Việt đôi khi chỉ vì nghĩ đến lợi ích nhỏ của bản thân mà đánh mất đi lợi ích chung.

Ảnh minh họa.

Trong cuộc sống này, đôi khi không phải tất cả mọi người đều xấu và đều không tốt, chúng ta cũng không thể nào “vơ đũa cả nắm” được, thế nhưng đúc rút từ thực tế, nhiều lao động Việt Nam lại không được người Nhật đánh giá cao. Và dưới đây là một trong những ví dụ cụ thể nhất cho điều này.

Thông qua câu chuyện của một giám đốc người Nhật với một kỹ sư của Việt Nam, chúng ta càng thấm thía hơn những đánh giá của họ về công nhân Việt. Giám đốc người Nhật đó nói rằng, người Việt sẽ muôn đời khổ bởi vì chỉ biết nghĩ đến cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung.

Tại sao vị giám đốc này lại nói như vậy? Đâu phải người Việt nào cũng như thế? Nhưng ông cũng không quên giải thích một cách cụ thể cho những điều mà ông đã nói. Vị Giám đốc này chia sẻ rằng, đôi khi chỉ là một con ốc vít, họ mang từ Nhật sang Việt Nam có giá 40 nghìn đồng, khi rơi xuống đất thì công nhân thản nhiên giẫm lên vì đó không phải do người Việt Nam làm ra. Thế nhưng, có khi chỉ là điếu thuốc 1 nghìn thôi nhưng người Việt lại sẵn sàng nhặt và hút tiếp vì nó là của Việt Nam sản xuất.

Không chỉ dừng lại ở đó, vị giám đốc này còn lấy thêm một ví dụ khác nữa, chẳng hạn như cuộn cáp điện có giá nhập về 5 triệu/mét nhưng người Việt sẵn sàng cắt trộm và chỉ bán ra với giá vài trăm nghìn. Chỉ là lợi ích vụn vặt, thậm chí là rất nhỏ trước mắt mà cả doanh nghiệp Nhật Bản phải chịu thiệt hại lớn vì phải nhập bổ sung hoặc nhập thừa so với mức quy định.

Không chỉ là liên quan đến công tác sản xuất hay các sản phẩm trong các doanh nghiệp Nhật Bản, vị giám đốc này còn tâm sự với cả lái xe riêng của ông rằng. Thực sự ông rất cảm ơn vì lái xe người Việt đã lái xe an toàn cho ông suốt 5 năm vừa qua.

Chính vì điều này mà anh lái xe muốn gì ông ý cũng chiều. Tuy nhiên, vị giám đốc này lại nhắc nhở lái xe rằng, mọi điều anh làm sai ông ấy đều biết hết, tuy nhiên ông ấy vẫn ký theo ý của lái xe vì muốn anh được vui vẻ lái xe, đảm bảo an toàn cho ông ấy.

Vị giám đốc này cũng kể rõ ra những thứ vụn vặt mà lái xe của mình đã làm như: Quãng đường từ công ty tới sân bay chỉ 30km nhưng lái xe khai 100km, rồi việc mua xăng, thay dầu… tất cả ông đều chiều theo lái xe hết.

Tuy nhiên, vị giám đốc này lại khẳng định với lái xe và các công nhân Việt Nam rằng, các anh không lừa được người Nhật đâu. Bởi vì lẽ ra họ sẽ trả lương cho các anh cao hơn, có thể tăng 500k nhưng họ chỉ tăng 200k, còn 300k họ để lại để bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của người Việt.

Tóm lại thì người Việt tự hại mình, người Nhật họ thuê nhân công thì cũng chỉ lấy của người Việt cho người Việt chứ họ không mất gì.

Từ những lời tâm sự và chia sẻ của vị giám đốc người Nhật kia đủ thấy rằng công nhân Việt Nam đang bị đánh giá thấp bởi một số người quản lý đến từ Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải lao động Việt Nam nào cũng xấu như vậy.

Chính vì thế, để tạo nên một nguồn lực lao động chất lượng và chuyên nghiệp, mỗi công nhân nên tự giác, nghiêm túc hơn trong công việc của mình.

Tổng hợp

Related Posts

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời ‘Đề cương về văn hóa Việt Nam’

Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương Văn hóa Việt Nam là nhiệm vụ mà Thủ tướng giao cho Bộ Văn hóa,…

Phú Riềng: Trao giải cuộc thi “Cảm nhận về tết trong tôi”

BPO – Chiều nay 9-2, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Riềng tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Cảm nhận về tết trong tôi”…

Hướng dẫn chuyển đổi số đồng bộ trong ngành du lịch

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Vào lúc 11 giờ 2 phút, ngày 11-2, Tổng cục…

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại các lễ hội, điểm du lịch

BPO – Tại Chỉ thị số 03/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ…

Ẩm thực miền Đông: Lạ mà quen

Trong văn hóa của người Việt, ẩm thực luôn là nét văn hóa thể hiện rõ những phong tục, tập quán đặc trưng vùng miền. Ẩm thực…

Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở làng biển 400 tuổi

BPO – Vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, tại làng biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), ngư dân lại nô nức tổ chức…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *