L͏͏͏ờ͏͏i͏͏͏ c͏͏͏ầ͏͏u͏͏͏ x͏͏͏i͏͏͏n͏͏͏ c͏͏͏ủa͏͏͏ b͏͏͏é t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 5 t͏͏͏u͏͏͏ổ͏͏i͏͏͏

L͏͏͏ờ͏͏i͏͏͏ c͏͏͏ầ͏͏u͏͏͏ x͏͏͏i͏͏͏n͏͏͏ c͏͏͏ủa͏͏͏ b͏͏͏é t͏͏͏r͏͏͏a͏͏͏i͏͏͏ 5 t͏͏͏u͏͏͏ổ͏͏i͏͏͏ b͏͏͏ị͏͏ u͏͏͏n͏͏͏g͏͏͏ t͏͏͏h͏͏͏ư͏͏͏ x͏͏͏ư͏͏͏ơ͏n͏͏͏g͏͏͏ b͏͏͏ê͏͏͏n͏͏͏ n͏͏͏g͏͏͏ư͏͏͏ờ͏͏i͏͏͏ a͏͏͏n͏͏͏h͏͏͏ b͏͏͏ạ͏͏i͏͏͏ n͏͏͏ã͏͏o͏͏͏: “C͏͏͏o͏͏͏n͏͏͏ c͏͏͏h͏͏͏ỉ c͏͏͏òn͏͏͏ m͏͏͏ộ͏͏t͏͏͏ t͏͏͏a͏͏͏y͏͏͏ t͏͏͏h͏͏͏ô͏i͏͏͏, m͏͏͏ẹ x͏͏͏i͏͏͏n͏͏͏ b͏͏͏á͏͏c͏͏͏ s͏͏͏ĩ đ͏͏͏ừn͏͏͏g͏͏͏ c͏͏͏ắ͏͏t͏͏͏ c͏͏͏ủa͏͏͏ c͏͏͏o͏͏͏n͏͏͏ đ͏͏͏i͏͏͏”

“Sao mẹ lại để bác sĩ cắt tay con thế? Hôm sau tay con có mọc lại không? Con muốn có tay như các bạn để được viết chữ và đút cơm cho anh trai ăn. Con chỉ còn một tay thôi, mẹ xin bác sĩ đừng cắt nữa nha mẹ?”

Anh bại não, em ung thư

Sau gần 2 năm phát hiện mắc phải căn bệnh ung thư xương, cứ đều đặn hàng tháng bé Trần Hưng Giáp (5 tuổi, ngụ xóm 6, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) lại cùng cha mẹ vượt hàng trăm cây số ra Hà Nội để điều trị. Cơ thể đứa trẻ ngày càng gầy gò, xanh xao, tay phải bị cắt cụt lên gần bả vai. Mái đầu đứa trẻ không còn lấy cọng tóc.

Lời cầu xin của bé trai 5 tuổi bị ung thư xương bên người anh bại não: “Con chỉ còn một tay thôi, mẹ xin bác sĩ đừng cắt của con đi - Ảnh 1.

Mới 5 tuổi nhưng bé Giáp đã phải gánh chịu bất hạnh vì căn bệnh ung thư xương.

Giáp ngồi bệt dưới chiếc chiếu đặt giữa nền nhà vừa chơi vừa vô tư hỏi mẹ: “Bao giờ bác sĩ mới lắp lại tay cho con hả mẹ? Bạn bè con đứa nào cũng có 2 tay, cũng được đi học. Con cũng muốn được đi học như các bạn”, nghe con hỏi, chị Bùi Thị Hoa (47 tuổi, mẹ bé Giáp) chỉ biết ôm con khóc nghẹn.

Lời cầu xin của bé trai 5 tuổi bị ung thư xương bên người anh bại não: “Con chỉ còn một tay thôi, mẹ xin bác sĩ đừng cắt của con đi - Ảnh 2.

Cánh tay phải của Giáp đã phải cắt bỏ vì di chứng của căn bệnh.

Vợ chồng chị Hoa có 4 người con thì con trai đầu mắc bệnh tim bẩm sinh, còi cọc, ốm đau triền miên. Con trai thứ 2 bị bại não, suốt 23 năm chỉ nằm một chỗ, chân tay teo tóp, mọi sinh hoại phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Lời cầu xin của bé trai 5 tuổi bị ung thư xương bên người anh bại não: “Con chỉ còn một tay thôi, mẹ xin bác sĩ đừng cắt của con đi - Ảnh 3.

Lợi (anh trai Giáp) bị bại não, đã 23 năm nằm một chỗ, cơ thể teo tóp, mọi sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Chào đời, bé Giáp cũng bình thường, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng, hơn 3 tuổi, đứa trẻ lại có những biểu hiện bất thường, đi tiểu đục, thường xuyên lên cơn sốt, than đau nhức chân tay. Đưa con đi khám, trời đất như sụp xuống khi họ cầm trên tay kết luận con trai bị ung thư xương.

“Sau một năm kiên trì chữa trị, mọi hi vọng vụt tắt khi bác sĩ cho biết bệnh tình con trai tôi ngày càng nặng. Họ chỉ định phải cắt bỏ cánh tay phải của con để ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư.

Ngày con trai bị cắt tay tôi đau như bị ai đó cầm dao cắt đi từng bộ phận trên cơ thể mình”, ôm con vào lòng, chị Hoa khóc nghẹn.

“Mẹ xin bác sĩ đừng cắt tay còn lại của con nhé”

Mâm cơm trưa của gia đình chị Hoa chỉ vỏn vẹn một đĩa đậu phụ rán, một đĩa rau luộc và chén nước mắm. Chị Hoa bê bát cơm đến đầu giường đút cho cậu con trai Trần Hưng Lợi (23 tuổi) bị bại não ăn. Còn Giáp được bố đút cơm. Bữa cơm đạm bạc nhưng Giáp cố gắng ăn một cách ngon lành.

Lời cầu xin của bé trai 5 tuổi bị ung thư xương bên người anh bại não: “Con chỉ còn một tay thôi, mẹ xin bác sĩ đừng cắt của con đi - Ảnh 4.

Bữa cơm đạm bạc của gia đình bé Giáp.

“Các bạn hỏi tay cháu đâu? Cháu nói bác sĩ đang giữ ngoài bệnh viện. Mẹ cháu bảo phải cố gắng ăn thật nhiều để nhanh khỏi bệnh thì bác sĩ sẽ lắp lại tay cho cháu”, Giáp vô tư nói.

Từ ngày bé Giáp phát hiện căn bệnh hiểm nghèo, cuộc sống gia đình chị Hoa vốn đã khó khăn càng thêm túng bấn. Đều đặn mỗi tháng 15 ngày vợ chồng chị Hoa luận phiên nhau người đưa bé Giáp đi viện, người chăm sóc con trai bị bại não ở nhà, quán xuyến việc đồng áng nên chẳng thể làm gì kiếm thu nhập. Để có tiền đưa con đi viện, họ phải vay mượn khắp nơi.

Lời cầu xin của bé trai 5 tuổi bị ung thư xương bên người anh bại não: “Con chỉ còn một tay thôi, mẹ xin bác sĩ đừng cắt của con đi - Ảnh 5.

Mỗi lần đi viện Giáp thường dặn cha mẹ “Con còn một tay nữa, bố mẹ xin bác sĩ đừng cắt của con đi nha”.

“Mỗi lần nằm viện điều trị, sợ bị cắt cánh tay còn lại nên trước lúc đi ngủ, thằng bé luôn dặn đi dặn lại tôi, “con còn một tay nữa, bố xin bác sĩ đừng cắt của con đi nha. Mai mốt con khỏi bệnh, bố xin bác sĩ lắp lại tay để con được đi học, đi chơi và để đút cơm cho anh Lợi ăn nữa”.

Vợ chồng tôi đã gieo nên tội tình gì mà ông trời nỡ bắt cả đàn con của tôi phải gánh chịu quá nhiều bất hạnh thế này. Tôi biết làm gì để cứu con đây?” anh Trần Hưng Khánh (52 tuổi, bố bé Giáp) đau đớn.
Lời cầu xin của bé trai 5 tuổi bị ung thư xương bên người anh bại não: “Con chỉ còn một tay thôi, mẹ xin bác sĩ đừng cắt của con đi - Ảnh 6.

Gia đình anh Khánh thuộc họ nghèo triền miên của xã.

Chia tay gia đình cậu bé bất hạnh, ngước nhìn lại vẫn thấy bé Giáp ngồi bên cạnh người anh trai bại não. Bàn tay còn lại của Giáp nắm lấy bàn tay teo tóp của anh trai thì thầm: “Anh trai ngoan để bố mẹ đi làm nhé. Mai mốt em khỏi bệnh, được bác sĩ lắp lại tay em sẽ đút cơm cho anh ăn”.

Lời cầu xin của bé trai 5 tuổi bị ung thư xương bên người anh bại não: “Con chỉ còn một tay thôi, mẹ xin bác sĩ đừng cắt của con đi - Ảnh 7.

Bé Giáp ước được khỏi bệnh để đi học và đút cơm cho anh trai ăn hàng ngày.

Thời gian điều trị bệnh của bé Giáp còn rất dài trong khi gia đình lâm vào cảnh khó khăn, không còn khả năng vay mượn để tiếp tục chữa trị. Hoàn cảnh của anh em Giáp đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của độc giả xa gần.

Related Posts

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời ‘Đề cương về văn hóa Việt Nam’

Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương Văn hóa Việt Nam là nhiệm vụ mà Thủ tướng giao cho Bộ Văn hóa,…

Phú Riềng: Trao giải cuộc thi “Cảm nhận về tết trong tôi”

BPO – Chiều nay 9-2, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Riềng tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Cảm nhận về tết trong tôi”…

Hướng dẫn chuyển đổi số đồng bộ trong ngành du lịch

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Vào lúc 11 giờ 2 phút, ngày 11-2, Tổng cục…

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại các lễ hội, điểm du lịch

BPO – Tại Chỉ thị số 03/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ…

Ẩm thực miền Đông: Lạ mà quen

Trong văn hóa của người Việt, ẩm thực luôn là nét văn hóa thể hiện rõ những phong tục, tập quán đặc trưng vùng miền. Ẩm thực…

Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở làng biển 400 tuổi

BPO – Vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, tại làng biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), ngư dân lại nô nức tổ chức…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *