“Ôi͏͏ v͏͏à͏͏o͏͏ b͏͏ệ͏͏n͏͏h͏͏ v͏͏i͏͏ệ͏͏n͏͏ K͏͏ l͏͏à͏͏ u͏͏n͏͏g͏͏ t͏͏h͏͏ư͏͏, l͏͏à͏͏ c͏͏h͏͏ế͏͏t͏͏ r͏͏ồi͏͏ c͏͏o͏͏n͏͏ ơi͏͏”

Hà Thị Mùi kể lại cái đêm mà cả hai vợ chồng bơ vơ giữa Hà Nội, hỏi thăm mãi mới đến được Bệnh viện K và rồi nhận tin như sét đánh ngang tai. Hiện tại chân của chị ngày càng sưng to như “chân voi” nhưng vì hoàn cảnh mà chưa thể đến viện.

Mùi là cô gái Thái quê ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), học hết cấp 2, do nhà nghèo đành phải nghỉ học sớm. Cô làm công nhân ở Quan Sơn và gặp người đàn ông của cuộc đời mình là chàng trai người Mường – Lương Văn Thuyền (SN 1996) và lên duyên vợ chồng năm 2015. Hiện vợ chồng chị đã có hai cô con gái, một bé học lớp 3 và một bé học lớp 1.

Từ một người phụ nữ tháo vát, khỏe mạnh như bao người bình thường khác, biến cố xảy ra năm 2020 đã cướp đi mọi thứ của Mùi. Tháng 8/2020 Mùi bị trượt chân ngã, gãy lìa xương đùi. Gia đình đưa Mùi đi Hà Nội khám và đau đớn nhận kết quả là cô bị ung thư xương. Nằm bệnh viện được hơn 1 tháng, vì điều kiện quá khó khăn nên Mùi đành phải xin xuất viện về tự điều trị ở nhà.

MS 802: Xót xa trước điều ước của người phụ nữ chân to như “chân voi” - Ảnh 1.

Chân chị Mùi bị sưng to. Chị không nghiêng người được, nằm một chỗ, mỗi khi khiêng lên đặt xuống lại bị nứt, bong da thêm.

Một năm rưỡi từ ngày ở Bệnh viện K Tân Triều về nhà, chân của Hà Thị Mùi ngày càng to lên từng ngày.”Mới hôm trước nó bé tí, 20 ngày gần đây nó to dần ra như một con lợn, da đùi cứ nứt dần ra, rất là rát, em không cử động được”, Mùi vừa nói vừa chỉ xuống chân bị gãy đang sưng to của mình.

Với chiếc chân to như “chân voi” hiện tại của mình, Mùi không tự nhấc nổi chân, càng không thể tự bước đi… Mọi hoạt động của Mùi đều diễn ra tại chỗ. Mỗi lúc cần lau, rửa, vệ sinh là cần phải có sự hỗ trợ của 7-8 người.“Lúc đầu, em chỉ mong ra đến Bệnh viện Việt Đức để các bác sĩ khám và chữa chân gãy cho em. Nhưng mà ra đến đó, họ lại bảo là ra Bệnh viện K. Bọn em không biết đường ra viện K, lúc đó cũng tối muộn rồi.

Xong em hỏi anh taxi Bệnh viện K ở đâu thì anh ấy mới bảo, Bệnh viện K là bệnh viện ung thư mà. Em cũng lo, bảo là, ơ, vào đó là ung thư, là chết rồi con ơi…” – chị Mùi xót xa nói.“Em muốn được đi viện, em muốn sống thêm với con”Khi hỏi Mùi về nỗi lo sợ lớn nhất thì người mẹ trẻ này đã không kiềm được cảm xúc, cô khóc thành tiếng, rồi nước mắt lại lăn dài, kể bằng giọng rất chân chất: “Em sợ nhiều cái lắm, con của em thì còn nhỏ. Nói chung là, nhiều thứ lắm.

Có gì thì mong mọi người giúp đỡ cho em với. Em còn muốn được đi viện, em muốn sống thêm với các con”.Mùi chia sẻ rằng, cô nhận thấy cơ thể đang yếu dần nên nỗi sợ lớn hơn cả là sẽ không còn có thể ở cạnh con, thậm chí chỉ là ngồi đó để nhìn ngắm con mỗi ngày như hiện tại cũng khó.“Em cũng còn muốn được đi bệnh viện, còn muốn khỏe mạnh để sống thêm lâu với các con. Nếu đi đến đó (bệnh viện) họ bảo là không làm được thì em cũng cam lòng. Bây giờ ở nhà không có tiền mà chỉ ngồi một chỗ nhìn các con, em thấy đau lắm… Em không lo được cho các con nữa rồi, chỉ biết nhìn thôi. Nhiều lúc bố đi làm, mẹ nằm đó, con chết đói….” – Mùi nghẹn ngào nói.

Gia đình chị Mùi đang rất cần sự chung tay của bạn đọc Cuộc nói chuyện giữa chúng tôi rơi vào một khoảng im lặng đến đáng ngại. Mùi khóc, Thuyền cũng rơi nước mắt, những người bên cạnh cũng không kìm lòng nổi. “Vợ em cũng ốm nặng gần 1 năm rưỡi rồi, giờ em chỉ mong vợ em khỏe mạnh lại với bố con em.

Nhà thì không có gì, tiền lo cho vợ đi chữa bệnh cũng toàn đi vay. Giờ vợ ốm nặng rồi, em sợ là không có vợ nữa. Mong vợ khỏi ở nhà với các con để em còn yên tâm đi làm thuê, lấy tiền trả nợ, lo cho con học hành. Nhiều lúc em muốn nói với vợ là ‘anh mệt lắm’ nhưng lại không thể nói ra vì thương vợ đang ốm nặng, sợ vợ nghĩ thêm nhiều nên cứ cố gắng”, Thuyền bộc bạch.Hoàn cảnh gia đình hai bên nội ngoại của vợ chồng chị Mùi còn nhiều khó khăn.

Bố của Mùi mất sớm, để lại mấy mẹ con; còn gia đình nhà chồng Mùi cũng chỉ đủ ăn. Nguồn thu của gia đình hiện nay chủ yếu dựa vào công việc bốc vác, làm thuê của chồng Mùi. Hầu như Thuyền làm mọi việc, ai thuê gì cũng làm. Ngày nào làm tốt lắm thì được 200 nghìn đồng, nhưng công việc không đều. Gia đình có hơn 1 sào ruộng, mỗi vụ thu được 6 bao thóc; ngoài ra có một chút đất rừng trồng luồng nhưng không ăn thua nên hằng ngày, Thuyền đi làm thuê như bốc vác, chặt luồng, chặt nang.Cuộc sống khổ sở của chị Mùi với cái chân ngày càng sưng to vì bệnh tậtCăn nhà hiện tại của vợ chồng chị Mùi cũng là nhờ có sự hỗ trợ từ ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. “Trước gia đình em cũng không có nhà ở đâu.

Nhà nước thấy hoàn cảnh khó khăn thì giúp, rồi chúng em tận dụng gỗ từ căn nhà cũ của bố mẹ, nhờ người sửa sang lại để có nhà ở với người ta. Nhưng làm nhà này cũng phải vay nhiều, rồi em đi viện thì cũng phải vay thêm nhiều. Đến giờ nợ khoảng 100 triệu rồi ạ.”Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình vợ chồng chị Mùi, anh Lương Văn Kiêm – Trưởng bản Xuân Sơn cho biết, cuộc sống của vợ chồng nhà chị Mùi hiện khá chật vật. Người vợ hiện đang bị gẫy chân sưng to nhưng không có tiền nên đang ở nhà, đắp thuốc cỏ, chỗ nứt thì bôi thuốc bột… Trong bản ai cũng thương, bà con cũng hay đến chơi, thăm hỏi hai vợ chồng.

Nhân dân trong bản cũng giúp công sức như chặt luồng, chặt nứa để cho vợ chồng, rồi thì cũng góp người vài chục, một trăm… Bà con ở đây còn nghèo lắm nên mong cộng đồng hỗ trợ thêm cho gia đình chị Mùi.Ông Lương Văn Chiên – Phó chủ tịch UBND xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn cũng đã xác nhận hoàn cảnh của gia đình anh Thuyền, chị Mùi ở bản Xuân Sơn: “Hiện tại, chị Mùi đang bị ung thư xương. Tôi và một số cán bộ địa phương tổ chức vào thăm, chứng kiến tận mắt, thấy chân của chị Mùi sưng to quá, có hiện tượng bị rạn da, nứt da.

Về mặt chế độ, chính sách thì địa phương cũng hết sức hỗ trợ cho hoàn cảnh này vì họ vô cùng khó khăn. Trước đó, chúng tôi đã kêu gọi ngân hàng hỗ trợ xây dựng căn nhà trên nếp nhà cũ của bố mẹ anh Thuyền. Mong rằng các mạnh thường quân cố gắng giúp đỡ thêm để chị Mùi có điều kiện chữa bệnh, cho hai cháu nhỏ có thêm điều kiện học hành…”.

Related Posts

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm ra đời ‘Đề cương về văn hóa Việt Nam’

Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương Văn hóa Việt Nam là nhiệm vụ mà Thủ tướng giao cho Bộ Văn hóa,…

Phú Riềng: Trao giải cuộc thi “Cảm nhận về tết trong tôi”

BPO – Chiều nay 9-2, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Riềng tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Cảm nhận về tết trong tôi”…

Hướng dẫn chuyển đổi số đồng bộ trong ngành du lịch

Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Vào lúc 11 giờ 2 phút, ngày 11-2, Tổng cục…

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại các lễ hội, điểm du lịch

BPO – Tại Chỉ thị số 03/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ…

Ẩm thực miền Đông: Lạ mà quen

Trong văn hóa của người Việt, ẩm thực luôn là nét văn hóa thể hiện rõ những phong tục, tập quán đặc trưng vùng miền. Ẩm thực…

Độc đáo lễ hội Cầu ngư ở làng biển 400 tuổi

BPO – Vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, tại làng biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), ngư dân lại nô nức tổ chức…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *