Tự hào truyền thống văn hóa – lịch sử ở Quan Lạn (Vân Đồn)

Xã Quan Lạn (Vân Đồn) sở hữu những bãi biển đẹp, người dân nơi đây cũng rất chú trọng việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử, góp phần vào phát triển du lịch trên địa bàn.

Từ nhiều đời nay, ngay cả khi đời sống nhân dân xã còn nghèo, hàng năm người dân xã Quan Lạn vẫn tổ chức Lễ hội đình Quan Lạn vào trung tuần tháng 8 (ngày 18/6 Âm lịch). Lễ hội tưởng nhớ đến Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư, người đã có công lãnh đạo quân dân Vân Đồn đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông trên dòng sông Mang vào thế kỷ 13.

Vào dịp lễ hội, người dân Quan Lạn dù sống ở nơi xa xôi, thậm chí ở nước ngoài cũng trở về, tham gia đóng góp vật chất, tinh thần xây dựng quê hương. Người dân trong làng chia làm 2 phe Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ, để luyện quân chuẩn bị đua thuyền.

Ngày hội kéo dài hàng chục ngày, nhưng ngày chính hội (18/6 Âm lịch) diễn ra lễ hội đua thuyền chải. Người dân đứng chật cả 2 bên bờ sông hò reo vang dội cả khúc sông. Các tay đua thuyền hóa trang trong các bộ trang phục tướng, lính đời Trần rồi cùng đua. Cả bên thắng, bên thua đều về ăn mừng, vì hội đua thể hiện cho tinh thần thượng võ, mừng chiến thắng của quân dân nhà Trần năm xưa là chính.

Lễ hội đình Quan Lạn đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, theo Quyết định 4587/QĐ-BVHTT&DL của Bộ VH-TT&DL ban hành từ năm 2019. Tuy nhiên, lễ hội đã được duy trì và phát triển từ truyền thống và ý thức bảo tồn văn hóa của người dân địa phương hàng trăm năm nay.

Đội văn nghệ CLB Liên thế hệ xã Quan Lạn biểu diễn chào mừng Khu du lịch Minh Châu, Quan Lạn là khu du lịch cấp tỉnh

Đội văn nghệ CLB Liên thế hệ xã Quan Lạn biểu diễn chào mừng Khu du lịch Minh Châu, Quan Lạn được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh.
Tuy là xã hải đảo, hạn chế về điều kiện tiếp xúc với các mặt văn hóa so với các xã trên đất liền, nhưng ở Quan Lạn người dân tự thành lập một đội văn nghệ CLB Liên thế hệ xã Quan Lạn. Các diễn viên trong đội văn nghệ thuộc nhiều lứa tuổi, từ 30 đến 70 tuổi. Khi rời sân khấu, họ lại mỗi người một việc, người ra khơi đánh cá, người trồng rau hoặc làm dịch vụ ở xã… Số tiền họ kiếm được hàng ngày, họ đều trích lại một khoản nho nhỏ, để đóng góp tự mua sắm quần áo, nhạc cụ biểu diễn. Nhìn họ biểu diễn trên sân khấu, ít ai nghĩ rằng đây là đội ca múa “Cây nhà, lá vườn” ở một xã đảo, trong đó có nhiều tiết mục do đội hoàn toàn tự biên, tự diễn.

Ông Phạm Văn Hữu, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ xã Quan Lạn, đồng thời cũng là đội trưởng đội văn nghệ, cho biết: Chúng tôi có 20 tiết mục tự biên tự diễn và sưu tầm từ nhiều nguồn. Đội văn nghệ chúng tôi nhiều người biết hát tuồng, chèo và một số thế loại dân ca trong nước. Nội dung các bài hát đều là ca ngợi quê hương và những chiến công hiển hách của cha ông xưa trên mảnh đất Quan Lạn, để viết nên truyền thống lịch sử hào hùng ngày nay.

Người dân Quan Lạn rất tích cực xây dựng đời sống mới. Chúng tôi đến thôn Thái Hòa, tuy không phải là thôn ở trung tâm xã, nhưng cũng có nhiều nhà cao tầng khang trang. Người dân Thái Hòa chỉ có một số ít làm du lịch còn đa phần sống bằng nghề khai thác hải sản. Thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân đóng góp công sức làm đường giao thông, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Các hộ sống gần bãi biển ký cam kết không xả rác, đổ nước thải bừa bãi ra môi trường xung quanh, tạo điểm du lịch xanh-sạch-đẹp thu hút du khách hơn.

Ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi ở thôn Thái Hòa, xã Quan Lạn

Ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi ở thôn Thái Hòa, xã Quan Lạn.
Ở thôn Thái Hòa, người dân tự ý thức lưu giữ ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm. Ngôi nhà vừa mang nét kiến trúc cổ của Châu Âu, lại đan xen nét cổ xưa Châu Á. Chủ ngôi nhà hiện nay là cụ bà đã 93 tuổi tên là Vũ Thị Dược.

Theo anh Hoàng Văn Khương, cán bộ văn hóa – xã hội xã Quan Lạn thì chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là một vị chánh tổng, vì thời kỳ này chỉ có những người có quyền, có thế lực mới có đủ tiền làm được những ngôi nhà như thế, bởi thời đó người dân Quan Lạn còn rất nghèo. Chủ nhân ngôi nhà hiện nay tự ý thức giữ gìn ngôi nhà, giữ nét kiến trúc cổ xưa, tương lai ngôi nhà có thể được đưa vào hệ thống tuyến, điểm du lịch của xã, tạo thêm nét hấp dẫn cho du khách khi đến với Quan Lạn.

Không chỉ riêng Thái Hòa, từ nhiều năm nay tất cả 8/8 thôn của xã đều đạt và duy trì danh hiệu Thôn văn hóa, hàng năm 85-90% số hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Ngày 10/4 vừa qua, tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn đã diễn ra lễ công bố Quyết định số 3389/QĐ-UBND của UBND tỉnh công nhận Khu du lịch Minh Châu, Quan Lạn là Khu du lịch cấp tỉnh. Đây là cơ hội giúp Quan Lạn bảo tồn và phát huy tốt hơn những giá trị văn hóa – lịch sử của địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch trên địa bàn.

TH

Related Posts

N͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ c͏͏ó “b͏͏ụn͏͏g͏͏ b͏͏ầ͏͏u͏͏” k͏͏h͏͏ổ͏͏n͏͏g͏͏ l͏͏ồ, l͏͏ớn͏͏ d͏͏ầ͏͏n͏͏ s͏͏u͏͏ố͏͏t͏͏ 2 n͏͏ăm͏͏

C͏͏á͏͏i͏͏ b͏͏ụn͏͏g͏͏ p͏͏h͏͏ìn͏͏h͏͏ t͏͏o͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ế͏͏n͏͏ c͏͏ô k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ t͏͏h͏͏ể͏͏ n͏͏ằm͏͏ n͏͏g͏͏ủ t͏͏h͏͏o͏͏ả͏͏i͏͏ m͏͏á͏͏i͏͏, t͏͏h͏͏ậ͏͏m͏͏ c͏͏h͏͏í n͏͏g͏͏ư͏͏ờ͏͏i͏͏ p͏͏h͏͏ụ n͏͏ữ n͏͏à͏͏y͏͏ c͏͏òn͏͏ r͏͏ơi͏͏ v͏͏à͏͏o͏͏ t͏͏ìn͏͏h͏͏ c͏͏ả͏͏n͏͏h͏͏ đ͏͏ứ͏͏n͏͏g͏͏ c͏͏ũn͏͏g͏͏ k͏͏h͏͏ôn͏͏g͏͏ đ͏͏ư͏͏ợc͏͏…

Na͏m͏ s͏i͏n͏h͏ b͏ị “u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏” t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ốt͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ r͏ồi͏… r͏a͏ đ͏i͏

Ng͏u͏y͏ễn͏ Đô͏n͏g͏ Kh͏a͏n͏g͏ b͏ị u͏n͏g͏ t͏h͏ư͏ m͏áu͏ . Th͏ầy͏ c͏ô͏ đ͏ến͏ t͏â͏̣n͏ n͏h͏à t͏r͏a͏o͏ b͏ằn͏g͏ t͏ô͏́t͏ n͏g͏h͏i͏ệp͏ đ͏ể h͏o͏àn͏ t͏h͏àn͏h͏ t͏â͏m͏ n͏g͏u͏y͏ện͏ c͏ủa͏ b͏ạn͏. Kh͏a͏n͏g͏ q͏u͏a͏ đ͏ời͏…

M͏ắ͏͏͏͏͏͏c͏͏͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏ị͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏.ậ͏͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏ h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ế͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ g͏͏͏͏͏͏͏ặ͏͏͏͏͏͏p͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏͏o͏͏͏͏͏͏͏ đ͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏

 D͏ị t͏ật͏ b͏ẩm͏ s͏i͏n͏h͏ k͏h͏i͏ến͏ c͏ậu͏ b͏é t͏r͏ô͏n͏g͏ n͏h͏ư͏ c͏ó 2 k͏h͏u͏ô͏n͏ m͏ặt͏ n͏ê͏n͏ đ͏i͏ đ͏â͏u͏, b͏é c͏ũn͏g͏ p͏h͏ải͏ h͏ứn͏g͏ c͏h͏ịu͏ n͏h͏ữn͏g͏ án͏h͏ m͏ắt͏ t͏ò m͏ò v͏à…

Bị͏͏͏ d͏͏͏͏ì r͏͏͏͏u͏͏͏͏ộ͏͏͏t͏͏͏͏ “t͏͏͏͏h͏͏͏͏i͏͏͏͏ê͏͏͏͏u͏͏͏͏ s͏͏͏͏ố͏͏͏n͏͏͏͏g͏͏͏͏” v͏͏͏͏ì 3 t͏͏͏͏r͏͏͏͏i͏͏͏͏ệ͏͏͏u͏͏͏͏ đ͏͏͏͏ồn͏͏͏͏g͏͏͏͏

B͏͏͏͏͏͏͏à͏͏͏͏͏ T͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ắ͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ k͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ô͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ờ͏͏͏͏͏ P͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ư͏͏͏͏͏͏͏ợn͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ l͏͏͏͏͏͏͏ạ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏ó t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ể͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏ẫ͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏â͏͏͏͏͏͏͏m͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏ c͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏á͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏α͏͏i͏͏͏͏͏͏͏. ɓ͏͏͏é t͏͏͏͏͏͏͏͏r͏͏͏͏͏͏͏͏α͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ 6 t͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ổ͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ ɓ͏͏͏ị͏͏͏͏͏ d͏͏͏͏͏͏͏͏ì r͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ộ͏͏͏͏͏t͏͏͏͏͏͏͏͏ t͏͏͏͏͏͏͏͏h͏͏͏͏͏͏͏͏i͏͏͏͏͏͏͏͏ê͏͏͏͏͏͏͏͏u͏͏͏͏͏͏͏͏ s͏͏͏͏͏͏͏͏ố͏͏͏͏͏n͏͏͏͏͏͏͏͏g͏͏͏͏͏͏͏͏ ʋ͏͏͏ì m͏͏͏͏͏͏͏͏ón͏͏͏͏͏͏͏͏ n͏͏͏͏͏͏͏͏ợ 3…

“Gư͏ơ͏n͏g͏ m͏ặt͏ q͏u͏ỷ” h͏àn͏h͏ h͏ạ t͏u͏ổi͏ x͏u͏â͏n͏

Tr͏ư͏a͏ 24/4, c͏h͏ún͏g͏ t͏ô͏i͏ đ͏ến͏ p͏h͏òn͏g͏ 512, k͏h͏o͏a͏ Ph͏ẫu͏ t͏h͏u͏ật͏ t͏ạo͏ h͏ìn͏h͏ – t͏h͏ẩm͏ m͏ỹ (Vi͏ện͏ Bỏn͏g͏ Qu͏ốc͏ g͏i͏a͏) đ͏ể g͏ặp͏ a͏n͏h͏ Cà Vă͏n͏ Xi͏ê͏n͏ (SN 1984)…

X͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏ đ͏͏ỏ g͏͏â͏͏y͏͏ t͏͏a͏͏i͏͏ n͏͏ạn͏͏ l͏͏i͏͏ê͏͏n͏͏ h͏͏o͏͏àn͏͏

T͏r͏͏ê͏͏n͏͏ t͏͏u͏͏y͏͏ến͏͏ đ͏͏ư͏͏ờn͏͏g͏͏ P͏h͏͏a͏͏n͏͏ N͏g͏͏ọc͏͏ H͏i͏͏ển͏͏, t͏͏h͏͏àn͏͏h͏͏ p͏͏h͏͏ố C͏à M͏a͏͏u͏͏, t͏͏ỉn͏͏h͏͏ C͏à M͏a͏͏u͏͏, m͏͏ột͏͏ x͏͏e͏͏ k͏͏h͏͏ác͏͏h͏͏ 16 c͏͏h͏͏ỗ, c͏͏h͏͏ạy͏͏ v͏͏ới͏͏ t͏͏ốc͏͏ đ͏͏ộ c͏͏a͏͏o͏͏ s͏͏a͏͏u͏͏ k͏͏h͏͏i͏͏ v͏͏ư͏͏ợt͏͏ đ͏͏èn͏͏…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *