Vách đá biết ‘đẻ trứng’ ai sở hữu dù chỉ một quả cũng phát tài

Vách đá biết ‘đẻ trứng’ ai sở hữu dù chỉ một quả cũng phát tài

Tưởng rằng chỉ động vật mới có thể đẻ trứng, không ngờ vách đá vô tri cũng có thể làm điều này. Cho đến nay chưa ai biết chính xác lý do, người nào tìm ra có thể rinh về cả tỷ đồng tiền thưởng.

Ở Quý Châu, Trung Quốc có một vách đá kỳ lạ. Tương truyền cứ sau 30 năm, vách đá này sẽ tự động “đẻ” ra những quả trứng có kích thước từ 20 đến 50 cm. Tưởng chừng đây là lời đồn đại hoang đường nhưng trên thực tế câu chuyện hoàn toàn có thật.

Vách đá bí ẩn tồn tại suốt trăm năm

Khu vực xảy ra điều bí ẩn này có chiều dài 20 m, rộng 6 m. Nó tọa lạc trên một ngọn núi, xung quanh có một ngôi làng đã sinh sống nhiều đời nay.

Phần lớn những quả trứng khi đã “đủ ngày đủ tháng” sẽ tự động rơi xuống chân vách núi. Hầu hết chúng có hình tròn hoặc bầu dục. Theo người dân địa phương, đã từng quả trứng đá nặng tới 300 kg.

Những quả trứng đá này không cố định vào đá mà lớn dần theo thời gian. Theo người dân địa phương, họ đã biết về vách đá từ khi còn nhỏ. Trung bình một quả trứng đá phải mất 30 năm để hình thành. Vì vậy, họ đã đặt tên cho nó là “Vách đá đẻ”.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Những ghi chép sớm nhất về việc sinh sản trên vách đá có từ hàng trăm năm trước. Ban đầu, số lượng trứng không nhiều, nhưng chúng ngày càng tăng trong những thập kỷ gần đây. Hiện có ít nhất 100 quả trứng đang mọc trên vách đá.

Trứng đá nhẵn và có màu xanh sẫm. Dưới ánh sáng mặt trời, chúng phát sáng rực rỡ. Qua nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những quả trứng đá này có chứa rất nhiều canxi.

Do vách đá tồn tại nhiều năm mà không có lời giải đáp nên lâu dần đã có những lời đồn đại về nơi này. Theo lời kể của người dân địa phương, có quan điểm cho rằng bất cứ ai nhặt được những quả trứng đá như vậy sẽ gặp may mắn, tài lộc. Chúng thậm chí có thể được sử dụng như thấu kính lồi để phản chiếu ánh sáng.

Trứng đá được hình thành như thế nào?

Trước đây, người dân trong vùng tưởng đó là trứng khủng long vì hình dáng có nhiều điểm tương đồng. Các chuyên gia đã đến tận nơi để lý giải hiện tượng này.

Từ Vinh Hoa, giáo sư tại Viện Địa chất và Địa vật lý thuộc Viện Khoa học Trung Quốc là người đặc biệt quan tâm đến những quả trứng đá. Sau một thời gian nghiên cứu, ông cho biết những quả trứng đá này không phải là hóa thạch trứng khủng long. Lý do là vì trứng khủng long hóa thạch phải có lớp vỏ bên ngoài trong khi trứng đá này hoàn toàn không có. Cấu tạo bên trong của nó cũng rất đơn giản.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tìm ra những quả trứng đá và vách đá đẻ trứng này đều được hình thành cách đây 500 triệu năm trong kỷ Cambri.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Đây trùng hợp là thời gian sự sống trên Trái đất bùng nổ mạnh mẽ. Trong thời kỳ này, nhiều sinh vật khổng lồ và kỳ thú đã xuất hiện như khủng long, chim và động vật có vú. Đặc điểm chung của những sinh vật này là to lớn và đa dạng. Chính vì sự hiện diện của những sinh vật này mà sự sống mới nở rộ khắp mọi nơi trên hành tinh của chúng ta.

Cách đây 500 triệu năm, vách đá ở Quý Châu, Trung Quốc này vẫn còn ở dưới nước. Các chuyên gia cho rằng trứng đá được hình thành cách đây khoảng 500 triệu năm trước trong thời kỳ Cambri.

Thời kỳ đó, khu vực này là đại dương. Những hạt silicon dioxide đã bám vào nhau, tạo thành hình cầu trong nước trước khi bị nén thành đá biến chất. Bản thân việc ở trong nước cũng khiến các khối silicon dioxide trở nên tròn và nhẵn hơn.

Ở một số vùng phía nam Trung Quốc và Đông Nam Á, hiện tượng này đặc biệt hiếm và gần như không đó. Nhưng ở miền bắc Australia cũng có một loại đá vôi kỳ dị (còn gọi là “vỏ trứng đá”) trông giống như một vỏ trứng khổng lồ.

Tại sao cứ 30 năm lại sinh ra một quả trứng đá?

Các chuyên gia cho biết những quả trứng này được hình thành từ 500 triệu năm trước, vì vậy chúng không phải là một phần của mặt vách đá. Trong cuốn sách “Hiện tượng đáng sợ”, người ta lập luận rằng lớp bùn dưới biển tạo thành núi và các quả trứng. Do quá trình đá bùn hình thành nhanh hơn nên chúng sẽ dần bị đẩy ra ngoài. Do đó, chúng ta có thể thấy vách đá như đang sinh ra những quả trứng.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Một số quan điểm còn tin rằng có sự sống trong những quả trứng đá này, và có thể có cả những dạng sống lâu đời hơn. Cũng có người lập luận rằng có khả năng là một trong những hóa thạch sớm nhất của con người. Khi các mảng trong khu vực vẫn đang di chuyển, những quả trứng đá từ từ bị đẩy ra ngoài nhờ lực của các bức tường vách đá.

Cứ sau 30 năm lại có một quả trứng đá được “đào thải” ra ngoài, chứng tỏ các mảng Trái đất đang chuyển động ổn định hơn.

Tuy nhiên, tất cả những giả thuyết trên vẫn chưa được xác nhận. Tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao vách đá này lại có thể “đẻ trứng”. Chính quyền địa phương thậm chí đã tuyên bố sẽ thưởng 500.000 NDT (hơn 1.7 tỷ VND) cho bất cứ ai tìm được câu trả lời chính xác.

Các chuyên gia cũng cho rằng, những quả trứng đá tuy được hình thành từ những chất quen thuộc nhưng rất có giá trị nghiên cứu vì chúng có tuổi đời 500 triệu năm. Do đó, chúng vẫn luôn là đối tượng để các nhà khoa học nghiên cứu và tìm hiểu.

Theo QQ, Sohu

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.