“Viên ngọc” kỳ lạ trên đầu rắn hổ mang chúa có thể cứu mạng người và sự thật đầy bất ngờ: Có thực sự kỳ diệu?

“Viên ngọc” kỳ lạ trên đầu rắn hổ mang chúa có thể cứu mạng người và sự thật đầy bất ngờ: Có thực sự kỳ diệu?

Rắn hổ mang chúa cực độc và nọc của nó có thể giết chết người một cách nhanh chóng. Dân gian vẫn truyền miệng về công dụng kỳ diệu của “viên ngọc” trên đầu của rắn hổ mang. Và sự thật là sao? Phương pháp này có thực sự cứu được mạng người khi bị rắn hổ mang cắn?

Từ xưa đến nay, rắn hổ mang chúa được biết đến là loài cực kỳ nguy hiểm và đáng sợ. Chủ yếu sống ở rừng nhiệt đới từ Ấn Độ đến khu vực Đông Nam Á, rắn hổ mang độc nhất nhì thế giới khiến nhiều người khiếp sợ và khi bị nó cắn thì không ai có thể lường trước được điều kinh khủng gì có thể xảy ra.

Từ các nghiên cứu của các nhà khoa học, nọc độc của rắn hổ mang chúa thuộc nhóm độc tố thần kinh thuộc nhóm Neurotoxin, Haditoxin… Một vết cắn của con vật này sẽ tương đương với việc nạn nhân sẽ bị tiêm vào cơ thể một lượng lớn nọc độc vào khoảng từ 200-500mg.

Người nào bị rắn hổ mang chúa cắn thì hệ thần kinh trung ương bị tấn công, đau nhức khắp người mắt mờ, buồn ngủ rồi dẫn đến tê liệt. Nếu lượng nọc độc nhiều, chất độc sẽ chạy đến hệ tuần hoàn và nạn nhân sẽ hôn mê và tử vong do suy hô hấp.

Đối với một số trường hợp nghiêm trọng, có người chỉ trong 30 phút đã tử vong. Cũng theo nghiên cứu, nọc độc của rắn hổ mang chúa có thể giết chết cả một con voi trưởng thành chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Truyền thuyết về phương pháp chữa bệnh thần kỳ bằng “viên ngọc” rắn

Rắn hổ mang chúa độc như vậy nhưng với một số quốc gia, nó còn là biểu tượng linh vật trong thần thoại. Chẳng hạn như ở Ấn Độ, Ai Cập, Myanmar; Sri Lanka… rắn hổ mang còn được người dân tôn sùng trong các tín ngưỡng văn hóa Hindu giáo.

Ở đất nước Ấn Độ, rắn hổ mang chúa còn là linh vật được đeo trên cổ thần Shiva, người dân nơi đây còn lập đền thờ cúng rắn hổ mang và xem nó là vua rắn với cái tên linh thiêng Nagraj.

Bên cạnh đó, ở đất nước Ai Cập, biểu tượng rắn hổ mang chúa quyền lực xuất hiện trên vương miện của các Pharaoh, thể hiện rõ sức mạnh của các vị vua.

Cũng giống như ở Ấn Độ, người Ai Cập cổ đại cũng coi rắn hổ mang là một linh vật thiêng liêng giống như một vị thần.

Rắn hổ mang chúa độc như vậy nhưng theo người xưa, một phương thuốc dân gian chữa rắn cắn được nhiều người sử dụng và lưu truyền lại.

Đó là dùng viên đá rắn trên đỉnh đầu con rắn để chữa bệnh. người Ấn Độ còn gọi đây là Ngọc rắn – Nagamani để chữa cho những người bị rắn cắn và công hiệu tuyệt đỉnh.

Theo dân gian truyền miệng, viên đá rắn được người xưa gọi là “viên ngọc” rắn. Nó chỉ bằng hạt đậu, có màu đen, nằm ở vị trí trên đỉnh đầu của con rắn. Muốn lấy được nó ra thì sử dụng một con dao có lưỡi nhọn, ấn nhẹ là ra.

Để chữa rắn cắn, người ta đặt viên ngọc rắn vào vị trí bị cắn, buộc cố định rồi để đó vài ngày, sau đó chính viên ngọc rắn này sẽ giúp hút hết nọc độc ra và cứu sống người bị rắn cắn.

Cũng nói về công hiệu của viên ngọc rắn này, Muhammad al-Qazwini – một nhà vật lý, thiên văn và địa lý học nổi tiếng người Ba Tư từng viết rằng, để hút hết nọc rắn ra bên ngoài, thả viên ngọc rắn vào nước ấm hoặc sữa chua, rồi ngâm vết thương bị rắn cắn vào đó.

Sự thật về tác dụng thần kỳ của “viên ngọc” rắn

Nói về viên ngọc rắn, trên thế giới đã có nhiều câu chuyện hư cấu và cả thần thoại lan truyền khiến con người tin vào sức mạnh và tác dụng thần kỳ của nó.

Trước đây, ở đất nước Ấn Độ, từng có 3 tên lừa đảo bán cho người dân viên ngọc rắn với giá 316 nghìn đồng vào năm 2015. Cuối cùng thì chúng cũng bị bắt giữ vì tội lừa đảo.

Bởi vì trên thực tế, viên ngọc rắn thần kỳ ấy chỉ đơn thuần là một phần xương của con rắn mà thôi.

Theo tổ chức Y tế Thế giới, viên ngọc rắn này không hề có tác dụng với vết rắn độc cắn và họ cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại thuốc truyền thống và cũng không nên dùng phương pháp đắp viên ngọc rắn vào vị trí vết thương.

Cũng theo nhiều nhà khoa học, họ nghiên cứu và cho biết việc chữa rắn cắn bằng viên ngọc rắn rất nguy hiểm bởi vì khi cố chữa lành vết rắn cắn đã làm chậm thời gian tìm ra các phương thức chữa trị thích hợp khác.

Tổng hợp

editor

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.